Người mắc bệnh viêm đại tràng uống sữa gì để có lợi cho sức khỏe

Viêm đại tràng uống sữa gì? Có khá nhiều người nói với tôi rằng, bị viêm đại tràng không được uống bất cứ loại sữa nào. Theo họ, khi mắc bệnh viêm đại tràng, uống nhiều sữa sẽ khiến cho bản thân người bệnh dễ bị tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu. Thực hư vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Viêm đại tràng uống sữa gì

Viêm đại tràng uống sữa gì

Viêm đại tràng uống sữa gì

Mặc dù sữa là thức uống bổ dưỡng cung cấp nhiều canxi và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên sữa không phải là sản phẩm lý tưởng cho người viêm đại tràng.

Nhiều bệnh nhân phản ánh rằng họ cảm thấy đầy bụng, trướng bụng thậm chí là buồn nôn sau khi uống sữa khoảng 30 phút. Không chỉ sữa mà các chế phẩm từ sữa cũng gây ra cho họ tình trạng này. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này:

Thứ nhất, trong sữa có đường lactos. Nếu trong ruột non không có men latase để “cắt” lactose thành đường glucose thì ruột lập tức có phản ứng theo kiểu “đánh đuổi” kẻ lạ ra khỏi lãnh địa của mình gây hiện tượng bụng sôi ọc ọc, đau quặn và đại tiện ra hết.

Thứ hai, viêm đại tràng xuất hiện các vết loét trên thành đại tràng khi gặp sữa sẽ gây kích ứng cho đường tiêu hóa dẫn đến đầy bụng.

Tuy vậy, không phải cứ mắc bệnh viêm đại tràng là không nên uống sữa. Bạn vẫn có thể uống sữa để cung cấp nguồn năng lượng thích hợp cho cơ thể. Với những bệnh nhân viêm đại tràng, việc cân nhắc lựa chọn loại sữa nào vô cùng quan trọng. Căn cứ vào thành phần các loại sữa, bạn nên lựa chọn những sản phẩm không có chất béo và đường lactose hoặc sản phẩm sữa chứa ít thành phần này.

Bạn nên thay thế sữa bằng những loại thực phẩm nào?

Để tránh tình trạng xảy ra những điều đáng tiếc khi bạn sử dụng sữa, bệnh nhân có thể thay thế nguồn dinh dưỡng này bằng các loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh viêm đại tràng.

Viêm đại tràng uống sữa gì

Viêm đại tràng uống sữa gì

  • Sữa chua: Thay vì uống sữa, bạn có thể sử dụng sữa chua trong thực đơn hàng ngày. Các chuyên gia đã chứng minh sữa chua rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng.
  • Trái cây: Với một lượng vitamin dồi dào, các loại trái cây sẽ hỗ trợ rất tốt cho bạn trong quá trình phòng và điều trị bệnh viêm đại tràng.
  • Rau xanh: Đây là loại thực phẩm không thể thiếu đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng. Trong rau xanh có nhiều chất xơ và khoáng chất, vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Uống nhiều nước: Bao giờ cũng vậy, nước vô cùng cần thiết cho sức khỏe của con người. Bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe. Đồng thời, nước còn khiến cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Với bài viết “Viêm đại tràng nên uống sữa gì”, hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới trong việc phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *