Bệnh viêm đại tràng là gì ? 1/3 người Việt mắc phải căn bệnh này

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh rất nhiều người Việt Nam mắc phải. Con số 1/3 có thể khiến nhiều người bất ngờ. Tại sao lại có nhiều người mắc căn bệnh này như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đại tràng và bệnh đại tràng trong bài viết sau.

Đại tràng là bộ phận nào?

Trước khi tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng là gì chúng ta hãy tìm hiểu xem đại tràng là gì, chức năng và cấu tạo của nó như thế nào?

Đại tràng là gì?

Đại tràng là gì?

Đại tràng là gì và cấu trúc của đại tràng

Đại tràng là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa hay còn được gọi là ruột già. Bộ phận này có chiều dài ở người bình thường là khoảng 1,5m. Trên thế giới có nhiều trường hợp cá biệt người ta đã đo được chiều dài của ruột già lên tới gần 2m.

Điểm khác nhau giữa ruột già và ruột non là độ dài của ruột non lớn hơn gấp 4 lần ruột già. Tuy nhiên diện tích của ruột non lại nhỏ hơn rất nhiều.

Cấu tạo của đại tràng được chia làm 3 phần: Trực tràng, kết tràng và manh tràng.

  • Trực tràng: dài khoảng 15cm là phần tiếp nối từ đại tràng sigma với hậu môn tức là trong đại tràng thì trực tràng là phần ruột thẳng có điểm cuối ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể.
  • Kết tràng: được chia làm 4 phần là kết tràng sigma, kết tràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng lên. Đây được coi là thành phần chính và quan trọng nhất trong đại tràng.
  • Manh tràng: có chiều dài xấp xỉ 9cm, rộng từ 0,5 – 1cm nằm phía dưới hồi tràng vào ruột già. Ở phía đầu là ruột thừa có hình như con giun bịt kín.

Công dụng của đại tràng là gì?

Chức năng của đại tràng được chia làm 3 loại chính:

  • Hấp thụ rất nhiều các nguyên tố có lợi cho cơ thể trong đó có muối khoáng.
  • Làm khuôn thải bã thành phân sau khi cô đặc nước ở ruột non đưa vào thận. Đây là chức năng rất quan trọng của đại tràng, một khi chức năng này gặp vấn đề thì sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón hoặc đi ngoài ra nước, đại tiện lỏng.
  • Một phần thức ăn không tiêu hóa được ở những cơ quan trước sẽ được đại tràng hấp thụ tối ưu chất dinh dưỡng cung cấp cho máu. Ruột già còn có khả năng tiêu hóa được các loại chất xơ, chất đạm mỡ… những chất mà ở môi trường axit trong dạ dày, ruột non không tiêu hóa được.

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng thực chất là tình trạng bệnh mà khi đại tràng bị viêm nhiễm gây ra. Viêm đại tràng có thể gây ra rối loạn chức năng của cơ quan đại tràng dẫn đến viêm loét. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa giữa bệnh viêm đại tràng và bệnh đại tràng chức năng.

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là gì?

Bệnh đại tràng chức năng cũng là những căn bệnh gây rối loạn chức năng của đại tràng, tuy nhiên ở loại bệnh này thì không gây những tổn thương trong thực thể đại tràng. Một số bệnh ở loại này có thể kể đến như viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích…

Bệnh đại tràng là gì?

Bệnh đại tràng nói chung có rất nhiều các loại bệnh liên quan tuy nhiên chiếm đa số mọi người mắc phải là bệnh viêm đại tràng. Sau đây là một số dạng bệnh đại tràng phổ biến hiện nay.

Viêm đại tràng co thắt

Đây là một căn bệnh thuộc nhóm rối loạn đại tràng chức năng có tên gọi khác là hội chứng ruột kích thích. Những biểu hiện cụ thể của bệnh là đại tràng nổi thành từng cục, đau bụng, bụng cứng, tiêu chảy, đầy hơi. Nguyên nhân là do ruột già bị viêm nhiễm.

Viêm loét đại tràng

Đây là loại bệnh rất nguy hiểm cho nên khi có những biểu hiện rõ rệt sau đây cần phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng như chảy máu trực tràng, tiêu chảy, đau bụng dữ dội. Viêm loét đại tràng còn được gọi là bệnh viêm mãn tính ruột già.

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể là căn bệnh còn khá lạ so với nhiều người. Các vi khuẩn tạo ra một lớp màng dính vào thành ruột, vì vậy được gọi là viêm đại tràng màng giả. Căn bệnh này xảy ra khi người bệnh bị nhiễm khuẩn ở ruột già mà nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium difficile gây nên. Khi người bệnh dùng thuốc kháng sinh nhiều bị suy giảm miễn dịch.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu được đại tràng là bộ phận nào, bệnh viêm đại tràng là gì, các dạng bệnh đau đại tràng. Qua đó có thể xác định được tình trạng của người bệnh và có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn và điều trị.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *