Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em NGUY HIỂM như thế nào?

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân cũng như những tác hại khôn lường mà căn bệnh này gây ra cho trẻ.

Nhận biết bệnh co thắt đại tràng ở trẻ em

Trẻ bị co thắt đại tràng là một dạng rối loạn tiêu hóa thường gặp phải ở cả người lớn và trẻ em. Đối với những trường hợp viêm đại tràng co thắt ở trẻ em tuy không gây tổn thương ở dạ dày, cũng không phổ biến nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cần phải nhanh chóng phát hiện được các triệu chứng bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đại tràng co thắt trẻ em

Đại tràng co thắt trẻ em

Nhận biết các dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Những biểu hiện thường không xuất hiện cùng một lúc mà tùy vào trường hợp khác nhau liên quan tới những thói quen trong sinh hoạt của người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể. Mặc dù vậy các bạn cũng cần nắm rõ những dấu hiệu cơ bản thường gặp của bệnh bao gồm:

 1. Trẻ bị đau bụng khó chịu.
 2. Bé đi ngoài phân lỏng hoặc cứng, trẻ bị đi ngoài bị rối loạn (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn, không đều đặn).
 3. Trẻ bị tiêu chảy liên tục, có thể đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày.
 4. Khi bị táo bón, phân thường khô cứng, số lần đi ngoài giảm rõ rệt, chỉ từ 2 – 3 lần mỗi tuần và có biểu hiện đi cầu khó khăn hơn bình thường.
 5. Trẻ hay bị đầy bụng, chán ăn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có được nguyên nhân chính xác trẻ em bị đại tràng co thắt. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra được một vài giả thiết có cơ sở khoa học, bệnh có thể liên quan đến những rối loạn về thể trạng và tinh thần. Chi tiết như sau:

Trẻ bị co thắt đại tràng

Trẻ bị co thắt đại tràng

 • Rối loạn bắt sóng não bộ và gut: có vẻ hơi khó hiểu nhưng đại khái là tín hiệu giữa các gut với não bộ vùng ruột non và ruột già bị rối loạn sẽ gây ra những biểu hiện của trẻ em bị đại tràng co thắt.
 • Nguyên nhân tiếp theo là rối loạn dây thần kinh vận động tiêu hóa: với trẻ em nếu vận động tiêu hóa chậm có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón, khi vận động mạnh sẽ bị tiêu chảy. Việc bị co thắt quá nhanh trong một thời điểm sẽ gây ra các cơn đau bụng tức thời và sau đó mất đi trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Dị ứng với một số thành phần của các loại thuốc cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua.
 • Trầm cảm, thường xuyên căng thẳng hay lo âu cũng khiến gây bệnh, không tốt.
 • Mắc một số bệnh liên quan đến dạ dày cũng có thể ảnh hưởng đến việc trẻ bị co thắt đại tràng.
 • Do vi khuẩn đường ruột khiến trẻ em bị đại tràng co thắt.
 • Yếu tố di truyền trong gia đình, từ đời này sang đời khác là nguồn gốc không thể chối bỏ.

Những bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề viêm đại tràng ở trẻ em. Dựa vào những nguyên nhân, triệu chứng tôi đưa ra trong bài viết hãy có cách để phòng bệnh viêm đại tràng co thắt cho con em mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *