Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1, 2, 3, 4 thông tin chi tiết

Tìm hiểu các vấn đề, thông tin liên quan đến ung thư đại trực tràng ở những giai đoạn 1, 2, 3, 4. Những điểm khác nhau ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

# Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

  • Những tế bào bất thường hình thành trong lớp niêm mạc ở thành ruột. Các khối u đã lan xuống ở dưới lớp niêm mạc với lớp cơ của thành ruột.
  • Ung thư đại, trực tràng giai đoạn I được coi là giai đoạn sớm của bệnh, lúc này căn bệnh mới chớm hình thành và có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Tất nhiên là người bệnh phải đặc biệt tuân thủ phẫu thuật và các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra.
Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Số người bị phát hiện ung thư khi ở giai đoạn này là 25%. Với những trường hợp này phẫu thuật vẫn là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân. Tỉ lệ khỏi bệnh cũng rất cao lên tới 80% nếu phẫu thuật thành công và điều trị tốt.
Giai đoạn 2 được chia thành:
  • IIA: Đây là lúc ung thư đã đến lớp thanh mạc của thành ruột sau khi lan qua lớp cơ thành ruột.
  • IIB: Ung thư tuy chưa lan ra các cơ quan kế cận nhưng đã vào lớp thanh mạc của thành ruột.
  • IIC: Ung thư đã xâm lấn vào cơ quan lân cận thông qua lớp thanh mạc của thành ruột

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

Sau khi phẫu thuật hơn một nửa người bệnh (60%) sẽ sống được trên 5 năm. Cũng có thể cần phải dùng thêm xạ trị để kéo dài thời gian sống. Phụ thuộc vào lượng số những hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư mà ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.
Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1 2 3 4

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 1 2 3 4

  • IIIA: Lớp dưới niêm mạc với lớp cơ của thành ruột đã bị ung thư xâm chiếm. Ít nhất một hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư di căn đến, tuy nhiên con số này không nhiều hơn 3.
  • IIIB: Các tế bào ung thư được hình thành tại các mô gần hạch bạch huyết và ung thư đã lan qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm. Ung thư đã di căn tới ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết lân cận.
  • IIIC: Ung thư đã di căn qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm và có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột. Ung thư đã di căn đến 7 hạch bạch huyết hoặc nhiều hơn.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 4

Khi phát hiện bệnh nhân đã ở giai đoạn 4 tức là giai đoạn rất muộn, tỉ lệ bệnh nhân sống được thêm nhiều hơn 5 năm là rất thấp (khoảng 10%). Các phương pháp chủ yếu được áp dụng khi ung thư đại tràng giai đoạn 4 là hóa trị và xạ trị nhằm hạn chế căn bênh phát triển, tuy nhiên thì khó có thể chữa khỏi bệnh được.
  • IVA: Ung thư đã xâm lấn qua thành ruột, di căn vào những cơ quan lân cận hay hạch vùng. Ung thư đã xâm lấn vào một trong các cơ quan xa, như buồng chứng, gan, phổi đến hạch bạch huyết xa.
  • IVB: Ở loại này thì ung thư đã bị xâm lấn qua thành ruột, có thể đã di căn tới những cơ quan hoặc hạch bạch huyết lân cận. Ung thư di căn vào một hay một số cơ quan xa hoặc vào thành bụng.
Qua các phân tích và thông tin về các giai đoạn ung thư đại trực tràng giai đoạn 1 2 3 4 chúng ta rút ra rằng: Ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Dựa vào từng tình trạng bệnh và cơ địa người bệnh mà sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *