Ung thư đại tràng có chữa được không, chữa khỏi ung thư đại tràng như thế nào?

Mong muốn của người bệnh là tìm ra cách chữa khỏi ung thư đại tràng. Vậy điều trị ung thư đại tràng như thế nào và ung thư đại tràng có chữa được không? Hãy tham khảo bài viết để rõ câu trả lời.

Điều trị ung thư đại tràng là gì?

Việc điều trị ung thư đại tràng như thế nào phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh lúc phát hiện đang ở giai đoạn nào.

Xạ trị có thể chữa khỏi ung thư đại tràng

Xạ trị có thể chữa khỏi ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I và II: Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là giai đoạn đầu, với ung thư ruột già được phát hiện sớm, cách điều trị ung thư đại tràng được khuyến cáo là phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất đối với hầu hết những người bị ung thư ruột kết giai đoạn đầu .

 • Giai đoạn III: Phẫu thuật và hóa trị bổ sung

Một khi ung thư đại tràng đã lan ra các hạch bạch huyết địa phương, nguy cơ ung thư quay lại còn cao, kể cả khi tất cả những khối u rõ ràng về ung thư đã được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ.

Trong trường hợp này bạn cần điều trị bổ sung với hóa trị liệu để giảm nguy cơ ung thư trở lại. Hóa trị sẽ xâm nhập vào máu và tấn công bất cứ tế bào ung thư đại tràng nào đổ vào máu hay các hệ thống bạch huyết trước khi phẫu thuật. Để cố gắng tiêu diệt chúng trước khi chúng trở thành tác nhân gây ung thư trong các cơ quan khác.

 • Giai đoạn IV: Hóa trị và xạ trị

Đây là giai đoạn mà bệnh đã di căn tới các cơ quan khác như phổi, buồng trứng, gan… Đối với bệnh ung thư giai đoạn IV thì không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật. Hóa trị, xạ trị hay cả hai có thể được sử dụng làm trì hoãn, giảm các triệu chứng.

Chữa khỏi ung thư đại tràng bằng những cách nào?

Hóa trị là một cách điều trị ung thư đại tràng

Hóa trị là một cách điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được các bác sĩ áp dụng chủ yếu, có thể kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị với mục đích thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Có 3 cách mổ thường được các bác sĩ áp dụng là:

 • Phẫu thuật đoạn chậu.
 • Phẫu thuật cắt trực tràng qua ngã bụng và tầng sinh mô.
 • Phẫu thuật cắt trước.

Xạ trị

Ở phương pháp này, các bác sĩ thường dùng tia tia X có năng lượng rất lớn. Có thể là chất phóng xạ vào chỗ bị ung thư để giúp tiêu diệt tế bào. Xạ trị phần lớn được chỉ định ở tại những bệnh nhân có ung thư đại trực tràng đã di căn. Đặc biệt nguy hiểm nhất là đối với bệnh nhân có di căn vào não hoặc xương.

Phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp:

 • Xạ trị nội bộ, xạ trị thuyên tắc.
 • Xạ trị qua hậu môn
 • Xạ trị chùm tia bên ngoài

Hóa trị ung thư đại tràng

Đây là cách dùng thuốc bằng tiêm truyền hay uống để tiêu diệt ung thư.

 • Hóa trị hay được làm trước khi phẫu thuật, với mục đích giảm kích thước khối u đại tràng từ đó phẫu thuật dễ dàng, hiệu quả hơn.
 • Hóa trị vẫn được áp dụng sau phẫu thuật nhằm giúp giảm các nguy cơ ung thư tái phát.

Phương pháp sinh học

Đây được coi là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, một thành tựu của miễn dịch học giúp điều trị ung thư đại tràng và các chứng bệnh ung thư khác.

Sử dụng phương pháp này có tác dụng thu nhỏ và khu trú khối ung thư trước lúc bạn tiến hành phẫu thuật, giúp quá trình phẫu thuật của bạn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Bằng việc áp dụng phương pháp này, những tế bào ung thư thường hiếm khi sót lại sau phẫu thuật, vì thế các chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng liệu pháp sinh học trước phẫu thuật ung thư đại tràng.

 Đây là những cách điều trị ung thư đại tràng, dựa vào những phương pháp này người bệnh có thể chữa khỏi ung thư đại tràng được.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *