Tức bụng trên rốn là dấu hiệu bệnh đại tràng hay dạ dày

Biểu hiện tức bụng trên rốn là tình trạng thường gặp nhiều ở phụ nữ gây khó chịu cho người bị mắc phải. Tìm hiểu ngay nguyên nhân tức bụng trên rốn tại đây.

Nguyên nhân gì gây ra tức bụng trên rốn là gì?

Tức bụng là triệu chứng phổ biến nhiều người mắc phải, nhưng với triệu chứng tức bụng trên rốn thì rất có thể bạn đã bị các bệnh về các bộ phận liên quan đến ổ bụng. Có thể bạn bị tức bụng bên trái trên rốn, hay tức bụng bên phải trên rốn. Với các vị trí và biểu hiện tức bụng khác nhau sẽ cho biết các triệu chứng của những căn bệnh không giống nhau. Vì vậy bệnh nhân cần xác định chính xác được vị trí tức bụng trên rốn để tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Nguyên nhân gì gây ra tức bụng trên rốn

Nguyên nhân gì gây ra tức bụng trên rốn

Triêu chứng

Cơn tức bụng đến với biểu hiện lúc thì đau dữ dội, nhưng có lúc lại tức âm ỉ diễn ra trong thời gian dài nên gây ra cho người bệnh sự khó chịu, mệt mỏi, tinh thần căng thẳng. Nếu như người bệnh không có hướng điều trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tức bụng trên rốn được cho là biểu hiện của những nguyên nhân sau:

  • Lạm dụng những loại đồ uống có chứa chất kích thích và có ga gây ra những tổn thương tới dạ dày.
  • Bị ngộ độc thức ăn, sử dụng các món ăn không đảm bảo vệ sinh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
  • Một số loại virus đã khiến ảnh hưởng đến dạ dày, làm rối loạn hệ tiêu hóa, vì thế đã gây ra các cơn tức bụng âm ỉ.
  • Khi bạn ăn phải thức ăn lạ gây ra tình trạng đầy bụng, ợ chua vì ăn không tiêu.

Tức bụng xảy ra ở phụ nữ

  • Nhiều trường hợp khác, tức bụng trên rốn âm ỉ là do một số bệnh như bệnh như đau dạ dày, trào ngược, xung huyết dạ dày.
  • Cũng có thể là vì các biến chứng của các bệnh như viêm túi mật, tá tràng, sỏi thận gây ra.
  • Tình trạng bị tắc ruột, làm cho thức ăn xuống dạ dày gặp khó khăn, vì thế nên hấp thụ thức ăn kém, năng suất làm việc của dạ dày cũng bị kém đi.

Tức bụng trên rốn là biểu hiện bệnh gì?

Tức bụng trên rốn âm ỉ bên trái

Tại vị trí vùng bụng bên trái chứa rất nhiều các cơ quan nội tạng như thận trái, một phần của dạ dày, đáy phổi trái, thùy gan trái, một phần ruột già, đại tràng. Vì vậy khi người bệnh cảm thấy tức bụng tại vị trí này tuyệt đối không được chủ quan coi thường, nếu tình trạng kéo dài cần đi khám ngay lập tức.

Đau bụng trên rốn là dấu hiệu bệnh gì?

Đau bụng trên rốn là dấu hiệu bệnh gì?

Tức bụng ở trên rốn

Tức bụng rất dễ gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, người bệnh đã gặp phải các triệu chứng của các căn bệnh: tắc ruột, đau dạ dày hay đau thận bên trái.

Tức bụng trên rốn bên phải

Nếu bạn có kèm theo một số dấu hiệu như đầy hơi, sốt thì khả năng cao bạn bị bệnh viêm ruột thừa, cần được đến bệnh viện nhanh chóng để bác sỹ điều trị gấp.

Tức bụng trên rốn ở giữa

Nếu đối tượng là người lớn thì nhiều khả năng đây là nguyên nhân của các bệnh sỏi niệu quản, sỏi thận, viêm đường dẫn mật, sỏi mật, viêm túi mật.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *