Triệu chứng bệnh viêm loét đại tràng chảy máu [CẢNH BÁO]

Chảy máu là triệu chứng viêm loét đại tràng một bệnh rất nguy hiểm. Hãy cùng tôi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến bệnh viêm loét đại tràng qua bài viết.

Bệnh viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là bệnh biểu hiện của tình trạng viêm mãn tính ruột già. Hiện tượng chảy máu trực tràng, tiêu chảy, đau bụng là những biểu hiện của bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu

Bệnh Crohn có liên quan rất nhiều đến loét đại tràng, bệnh còn gọi là viêm ruột. Bệnh Crohn”s là bệnh mãn tính diễn ra trong nhiều năm. Bệnh có thể được hình thành từ rất sớm, từ lúc thiếu niên đến độ tuổi trưởng thành tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Theo thống kê ở Mỹ hiện nay bệnh đang có chiều hướng ra tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trên 2 triệu người tại nước này.

Bạn cũng có thể gặp các trường hợp mắc bệnh này tại nhiều nơi trên thế giới như ở Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ… Tuy nhiên bệnh này rất hiếm gặp ở người da đen. Các nhà chức trách mong rằng có thể dựa vào đây để tìm ra biện pháp phòng tránh bệnh, vì thế một số dự án nghiên cứu đã được thực hiện để giải thích vấn đề này, nhưng hiện nay vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác.

Triệu chứng viêm loét đại tràng thường gặp

  • Viêm loét trực tràng

Cảm giác mót rặn, đau oặn đau khi ruột cử động, những cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi ngoài bức bách đột ngột cảm thấy muốn đi tiêu là những biểu hiện viêm loét đại trực tràng thường thấy.

Triệu chứng viêm loét đại tràng

Triệu chứng viêm loét đại tràng

  • Viêm loét đại tràng bùng phát

Người bệnh viêm đại tràng bùng phát có các triệu chứng là tiêu chảy ra máu kéo dài hay thường bị choáng. Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng là dạng bệnh cực kỳ nặng, người bệnh đau bụng dữ dội và mất nước.

  • Viêm toàn bộ đại tràng

Gồm toàn bộ trực tràng, đại tràng ngang, đại tràng trái, đại tràng phải. Triệu chứng của viêm loét toàn bộ đại tràng bao gồm đổ mồ hôi lúc đêm, sốt, sút cân, ỉa ra máu, đau oặn bụng.

  • Viêm loét đại tràng trái

Triệu chứng của viêm loét đại tràng trái gồm tiêu chảy phân có máu, đau oặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân. Bắt đầu từ trực tràng lan lên đoạn đại tràng sigmoid với đại tràng xuống.

  • Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng

Đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn nối ruột già với trực tràng. Triệu chứng của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, chủ yếu là chảy có máu và đau oặn.

Viêm loét đại tràng chảy máu là gì?

Hình ảnh viêm loét đại tràng chảy máu

Hình ảnh viêm loét đại tràng chảy máu

Tiêu chảy phân máu là biểu hiện điển hình của Viêm loét đại trực tràng chảy máu, căn bệnh được phát hiện đầu tiên tại Bắc Mỹ sau đó lan ra Châu Âu. Hiện nay đã xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt nhiều trường hợp tại các nước phát triển. Ở Việt Nam cũng đã phát hiện nhiều trường hợp bị bệnh viêm loét đại tràng chảy máu, nguy hiểm hơn là bệnh có xu hướng ngày càng ra tăng.

Khác với những bệnh đại tràng thông thường, bệnh này lại tập trung bị ở giới trẻ. Những triệu chứng mãn tính phát triển từng đợt, ung thư hóa, phình đại tràng nhiễm độc, chảy máu ồ ạt trầm trọng, đại tràng hẹp, áp-xe hậu môn, sụt cân, tiêu chảy, đau bụng… Việc điều trị ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn vì những phương pháp đặc trị bệnh chưa rõ ràng.

Những triệu chứng bệnh viêm loét đại tràng chảy máu là rất nguy hiểm, nếu phát hiện cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám kịp thời. Nếu để bệnh kéo dài sẽ gây nguy hiểm khôn lường với người bệnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *