Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối có phải là bệnh đại tràng

Mọi người thường nghĩ phân của bé có mùi thối là chuyện bình thường, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối cũng có nghĩa là bé đang có vấn đề ở hệ tiêu hóa, có thể liên quan đến đại tràng.

Phân của trẻ sơ sinh thế nào là bình thường

Phân su là loại phân mà trẻ mới chào đời thải ra trong vòng 1 ngày đêm. Đây là loại chất thải do mỡ của thai, các chất thải từ dạ dày và ruột tạo nên. Ngoài ra một số trường hợp còn do lông thai nhi, tế bào ở biểu mô tiết ra nước mật cùng nước ối của mẹ tạo ra phân su có màu đen, đặc, không có mùi.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối là bị làm sao?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối là bị làm sao?

Trẻ sau khi sinh khoảng vài ngày sẽ có sự thay đổi về màu sắc của phân. Đầu tiên là phân su màu đen, sau đó chuyển dần thành màu nâu rồi cuối cùng mới đến màu vàng thường thấy. Phân của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào loại sữa trẻ bú là sữa mẹ hay sữa công thức.

Sữa công thức là gì? Theo Wikipedia

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em là các loại sữa được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi trong đó thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ Sữa công thức cũng có thể được hiểu là những loại thực phẩm (nghĩa rộng) dành cho những đứa trẻ thường chuẩn bị cho bú bình hoặc ăn thức ăn từ bột (trộn với nước) hoặc chất lỏng (có hoặc không có nước bổ sung), đây là một thực phẩm mà dành sử dụng chế độ ăn uống đặc biệt chỉ như một loại thức ăn cho trẻ sơ sinh.

Chi tiết về tần suất trẻ sơ sinh đi đại tiện như sau:

 • Nếu bé bú sữa mẹ: Phân của trẻ sẽ không thối, thường có mùi chua, mềm, có màu vàng. Trong tuần đầu mới sinh trẻ đi ngoài rất nhiều lần trong một ngày, theo bác sĩ thì trẻ sơ sinh đi ngoài nếu bú sữa mẹ, một ngày trên 5 lần là chuyện bình thường.
 • Nếu sử dụng sữa công thức cho bé: Số lần đại tiện của trẻ sẽ ít hơn đáng kể so với bú sữa mẹ, thông thường là khoảng 2 lần (có thể nhiều hoặc ít hơn, tùy vào cơ địa của trẻ). Trong trường hợp này phân của bé có mùi thối là bình thường, màu nhạt và cứng.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối thế nào là dấu hiệu bệnh gì?

Một số dấu hiệu đi ngoài sau đây có thể giúp bạn nhận biết được con mình có bị bệnh hay không.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi là dấu hiệu không thể bỏ qua

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi là dấu hiệu không thể bỏ qua

 • Bé đi ngoài ít, phân xanh sẫm, hơi nhầy, đồng thời trẻ quấy Khóc khi ăn thì có thể do bé bị đói.
 • Phân màu trắng, nhạt: gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.
 • Phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể nguyên nhân là do bé đang bị sổ mũi, viêmđường hô hấp trên.
 • Phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi 3,4 lần/ ngày: bạn nên kiểm tra xem có phải do bé bị lạnh bụng khi ngủ không.
 • Phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.
 • Bé đi ngoài phân sống, có bọt: do ăn nhiều chất đường và chất bột.
 • Bé đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần trở lên trong 1 ngày: nên đưa trẻ đi khám xem có phải bị ngộ độc thức ăn hay không.
 • Phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo Nôn trớ: bé có thể bị bệnh tả.
 • Nếu bé đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, bé Nôn nhiều và Khóc thét từng cơn thì có thể do bị lồng ruột.
 • Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít là do bé đang bị táo bón.
 • Đặc biệt, nên chú ý tới trường hợp bé đi ngoài ra máu:
 • Trẻ bị lồng ruột thường có biểu hiện đi tiêu ra máu tươi cùng với việc Nôn trớ, Khóc thét từng cơn.
 • Bệnh lỵ cũng có thể khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ. Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối còn do bé bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột…

Bé đi ngoài có mùi khắm phải làm sao?

Bé đi ngoài có mùi khắm phải làm sao?

Nói chung, nếu như bé yêu của bạn đi ngoài có phân không bình thường và bạn cảm thấy lo ngại khi bé đi quá nhiều lần, có máu và hay quấy khóc thì nên đưa con đến cơ sở ý tế để được khám chữa cụ thể.

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối các phụ huynh không nên bỏ qua. Các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ và có những biện pháp xử lý chính xác để tránh những hậu quả đáng tiêc có thể xay ra với bé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *