THỰC ĐƠN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Ung thư đại tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì là thắc mắc của những người mắc phải căn bệnh này. Hãy cùng xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng nhé.

Ung thư đại trực tràng nên ăn gì?

Trong thời gian điều trị bệnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống vô cùng cần được lưu tâm. Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý có thể giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn trong quá trình điều trị. Dưới đây là những lời khuyên cho người bệnh ung thư đại tràng về một chế độ ăn uống khoa học.

Ung thư trực tràng nên ăn gì?

Ung thư trực tràng nên ăn gì?

Sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng nên ăn gì?

 • Sau phẫu thuật: Những thực phẩm có công dụng bồi bổ khí huyết cần được sử dụng thường xuyên. Có thể kể đến một số loại thực phẩm sau: Nhân sâm, long nhãn, thịt chim, canh gà, mộc nhĩ…
 • Điều trị hóa chất: Lưu ý trong trường hợp người bệnh ung thư đại điều trị bằng hóa chất thì phải có chế độ ăn uống khác. Vì khi hóa chất truyền vào người sẽ làm hoa mắt, chóng mặt toàn thân, người mệt mỏi và bị choáng. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng nếu truyền hóa chất sẽ cần có sữa, trứng, cà chua…
 • Giai đoạn cuối: Giai đoạn này bệnh nhân rất khó ăn uống, vì thế dùng nhân sâm hãm với nước để giúp tăng sức khỏe. Trong giai đoạn cuối, người bệnh toàn thân suy nhược, có thể không ăn được gì.

Các thực phẩm cần bổ sung sau hồi phục là gì?

 • Bổ sung các loại vitamin C,B,A là rất cần thiết cho cơ thể để hồi phục nhanh nhất. Hoa quả tươi, mạch nha, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chứa beta carotene selen là rất cần thiết cho người bệnh ở giai đoạn này.
 • Việc bổ sung thịt nạc, hoa quả, sữa… là điều tối thiểu phải làm. Các thực phẩm này cung cấp đầy đủ axit amin, khoáng chất và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này sẽ giúp sức khỏe người bệnh được cải thiện hơn, chống lại sự tái phát của bệnh.
 • Đẩy mạnh việc ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa. Hơn nữa giúp giảm nồng độ những chất gây ung thư ở đường ruột trong cơ thể.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng

 • Tinh chất từ nghệ

Trong nghệ có chứa nhiều chất chống viêm nên giúp ngăn ngừa sự phát triển của những khối u và vô hiệu hóa những chất gây ung thư trước khi chúng có thể phá hủy DNA. Giúp những tế bào bị tổng thương có thể hồi phục nhanh chóng. Tinh chất nghệ đã hỗ trợ điều trị thành công ung thư đại tràng cho rất nhiều người.

 • Thực phẩm già chất xơ

Chất xơ làm trơn quá trình tiêu hóa, loại bỏ các chất sinh ung thư ở đường ruột. Chất xơ cũng được tiêu hóa ở ruột và tạo thành các hợp chất chống lại axit mật gây ung thư sinh ra trong quá trình tiêu hóa.

 • Thực phẩm có folate

Folate là một loại vitamin thuộc nhóm B, loại vitamin này có thể bảo vệ để tế bào DNA không bị tổn hại. Nếu bạn bổ sung hơn 400mcg folate hàng ngày, có thể giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng lên đến hơn 52% với người có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

 • Sữa tách béo

Sữa ít béo hoặc tách béo là thực đơn cho những bệnh nhân ung thư đại tràng không thể bỏ qua. Theo lời khuyên của bác sĩ, người bệnh nên uống ít nhất 1 ly sữa (250ml) trong 1 ngày để cải thiện sức khoẻ.

 • Tỏi và hành

Chất Sunfua có trong tỏi và hành có công dụng chung là loại bỏ các chất gây ung thư, ngoài ra còn kìm hãm sự phá hoại của các tế bào ung thư.

 • Trà xanh

Các hợp chất trong trà làm vô hiệu hóa các chất sinh ung thư cùng với việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm sự hủy hoại với các tế bào này.

 • Bông cải xanh

Một số loại cây họ hàng nhà cải như: bông cải trắng, cải bắp, cải xoăn… rất có hiệu quả trong việc chống lại ung thư trực tràng nhờ khả năng làm sạch nhiều chất gây ung thư trong cơ thể.

 • Cá và gà

Trong một tuần bạn nên ăn trên 300g thịt gà sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng khoảng 30%. Cá và thịt gà là những thực phẩm được coi là thay thế thịt đỏ tốt nhất khi bạn bị ung thư đại tràng.

Dựa vào những thực phẩm tôi cung cấp các bạn có thể tự trả lời cho mình câu hỏi ung thư trực tràng nên ăn gì và  hãy xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng tốt nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *