Sôi ruột là bệnh gì? Nguyên nhân, cách chữa, biểu hiện của sôi bụng là gì?

Sôi ruột là bệnh gì? Sôi ruột còn được gọi là sôi bụng hoặc sủi bụng là hội chứng bình thường mà ai cũng đã từng gặp phải. Tuy nhiên nếu mức độ sôi ruột quá nhiều có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tôi tìm hiểu xem hiện tượng sôi ruột này là gì và những nguy cơ nó đem đến cho chúng ta nhé.

Sôi ruột hay còn được gọi là sôi bụng

Sôi ruột hay còn được gọi là sôi bụng

Tìm hiểu Sôi ruột là bệnh gì?

Bệnh sôi ruột là dấu hiệu khá hay gặp. Hiện tượng sôi ruột là do sự kết hợp của những âm thanh khác nhau tạo nên bởi nhu động ruột của lòng ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa, thức ăn cùng với hơi trong lòng ống tiêu hóa. Hiện tượng này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sẽ làm bạn bực mình, khó chịu, ngại ngùng.

Muốn xác định bệnh sôi ruột là bệnh gì? Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sôi bụng là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh về đường tiêu hóa có nhiều triệu chứng bệnh khá giống nhau vì vậy rất khó có thể xác định được chính xác rằng sôi ruột là bệnh gì.

Có thể sôi ruột là do viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích. Cũng có thể chỉ đơn giản là do loại thức ăn mà cơ thể vừa sử dụng… Tuy nhiên để an toàn người bệnh hãy chủ động đến các bệnh viện làm thủ tục kiểm tra nhằm đưa ra được câu trả lời chính xác nhất.

Tình trạng sôi ruột (sôi bụng) diễn ra như thế nào?

Những biểu hiện như khó tiêu, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua hay sôi ruột đều chúng ta thường xuyên gặp phải. Nếu là những biểu hiện bình thường thì không sẽ không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài và ngày càng diễn biến xấu đi thì có thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó về đại tràng.

Tìm hiểu nguồn gốc sinh ra sôi bụng là bệnh gì?

Nguyên nhân gây sôi ruột là bệnh gì?

Nguyên nhân gây sôi ruột là bệnh gì?

Nguyên nhân sôi ruột có thể do ruột nhạy cảm thái quá với một nhu động ruột làm cho dạ dày ruột bị tăng phản xạ. Hầu hết, chứng sôi bụng không mang dấu hiệu bệnh lý thường xuất phát từ nguyên nhân sau:

  • Rối hoạn hệ thống vi khuẩn khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn, làm thức ăn ứ đọng và sinh hơi.
  • Uống nhiều rượu bia hay các đồ uống có ga khiến kích thích sinh hơi trong đường tiêu hóa
  • Thói quen trong ăn uống không tốt như ăn quá nhanh, không nhai kĩ, ăn xong rồi nằm khiến cho hơi ở trong dạ dày càng nhiều làm xảy ra triệu chứng sôi ruột.
  • Sử dụng đồ ăn dễ gây ra đầy hơi, những loại thực phẩm có nhiều carbonhydrat như súp lơ, hành, tỏi, khoai, ngũ cốc.

Biểu hiện của bệnh sôi ruột là gì?

  • Trung tiện nhiều lần
  • Đau thành từng cơn, có thể tăng lên đau quặn thắt kèm đại tiện
  • Bên trái bụng có thể xảy ra hiện tượng trướng

Cách chữa sôi bụng như thế nào?

Để có được một cách chữa sôi ruột chính xác, đầu tiên các bạn cần xác định nguyên nhân gây hiện tượng sôi bụng là bệnh gì? Nếu bạn bị sôi bụng kéo dài, triệu chứng bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần, hay ít khi… Chỉ khi nào các bạn nắm chắc được nguyên nhân, mới có thể điều trị từ gốc rễ và mang lại hiệu quả cao.

Các nhà khoa học dinh dưỡng đã bật mí nguyên nhân gây bệnh sôi ruột có thể là do tăng phản xạ dạ dày ruột, ruột nhạy cảm 1 cách không tự nhiên với nhu động ruột hoặc do xáo trộn tâm lý. Ngoài ra vẫn còn một số nguyên nhân khác.

Vậy là các bạn đã hiểu được sôi ruột là bệnh gì rồi. Cách để tránh được hội chứng này lâu dài chính là ở các bạn, nên thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày theo hướng lành mạnh. Ăn nhiều chất xơ, ít chất béo kết hợp với việc rèn luyện thể dục, thể thao là biện pháp hữu hiệu không những phòng tránh được hiện tượng sôi ruột mà còn giúp bạn nâng cao sức khỏe.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *