Sinh thiết là gì ?! Những điều ai cũng cần phải biết

Sinh thiết là một xét nghiệm y khoa khá phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi được bác sĩ chỉ định làm sinh thiết nhưng bản thân họ vẫn không hiểu sinh thiết là gì?  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về loại xét nghiệm này để mọi người được biết.

hình ảnh sinh thiết gan

hình ảnh sinh thiết gan

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là một thủ tục lấy đi một lượng nhỏ mô để kiểm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết được thực hiện để chuẩn đoán nhiêu bệnh, đặc biệt là ung thư. Ngoài ra sinh thiết giúp xác định tiên lượng và điều trị thích hợp. Có nhiều kĩ thuật sinh thiết khác nhau, tùy thuộc vào việc lấy mô hoặc cơ quan được lấy mẫu.

Mục đích của việc sinh thiết là gì

 • Xét nghiệm sinh thiết được tiến hành để kiểm tra và xác định những bất thường về: chức năng và cấu trúc các mô hay cơ quan nội tạng.
 • Mẫu mô của cơ thể khi được quan sát dưới kinh hiển vi sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm các tế bào bất thường, từ đó chẩn đoán khẳng định bệnh đúng hơn.
 • Ngoài ra, sinh thiết cũng được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm hoặc phân độ của ung thư.
 • Kết quả xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp cũng như đánh giá hiệu quả điều trị.
 • Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán bệnh: Ung thư, các trường hợp bị viêm nhiễm khuẩn không rõ nguyên nhân như: viêm gan, viêm thận…

Các loại sinh thiết cần thường được yêu cầu

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm ý khoa đơn giản được bác sĩ sử dụng để xác định các triệu chứng nguy hiểm từ các cơ quan nội tạng của bệnh nhân như:

 • Sinh thiết dạ dày
 • Sinh thiết hạch
 • Sinh thiết gan
 • Sinh thiết vòm họng
 • Sinh thiết cổ tử cung
 • Sinh thiết phổi

Một số phương pháp sinh thiết

Sinh thiết phổi bằng kim

Sinh thiết phổi

 1. Sinh thiết bấmĐây là một loại sinh thiết rất hữu ích trong chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua da để lấy một mẫu da cần sinh thiết. Để thực hiện thủ thuật không gây đau, người bệnh sẽ được tiêm một số thuốc tê tại chỗ hoặc bôi một số kem gây tê trước.
 2. Sinh thiết kim: Được sử dụng để lấy mẫu mô từ cơ quan hoặc các khối u dưới da. Bác sĩ sẽ dùng một ống kim dài để đâm xuyên qua da vào thận, gan, tủy xương hoặc khối u bất thường… để lấy ra một mẫu mô. Trước khi lấy mô bác sĩ thường dùng thuốc gây tê để người bệnh bớt đau.
 3. Sinh thiết nội soiBác sĩ thường dùng ống soi để quan sát các phần khác nhau của cơ thể. Sinh thiết là một trong các thủ thuật nội soi. Ví dụ trong nội soi dạ dày, bác sĩ có thể tiến hành lấy sinh thiết ở niêm mạc dạ dày để quan sát và chẩn đoán bệnh.
 4. Sinh thiết cắt bỏ: Khi thực hiện sinh thiết loại này, bác sĩ sẽ cắt đi một phần hoặc toàn bộ khối u để tìm tế bào bất thường. Sinh thiết cắt bỏ được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân, điều này phụ thuộc vào vị trí khối u.

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết về xét nghiệm sinh thiết. Hy vọng với những nội dung đã được đề cập sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về Sinh thiết là gì? Và tự có đánh giá về vấn đề kết quả sinh thiết có chính xác không?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *