Những điều bác sĩ che giấu về quá trình siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là một trong những phương pháp cận lâm sàng được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Siêu âm ổ bụng là gì có tác dụng như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

Siêu âm ổ bụng là gì?

siêu âm ổ bụng

siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là phương pháp nhỏ lại hình ảnh trong thời gian thực, qua đó bác sĩ sẽ có khả năng quan sát được cấu trúc cơ quan nội tạng bên trong vùng bụng để đưa ra những chuẩn đoán về bệnh nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Tác dụng của việc siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe hoặc để xác định bệnh lý khi vùng bụng có những dấu hiệu bất thường. Quá trình siêu âm diễn ra nhanh không gây đau đớn và không tổn hại đến cơ thể.

Việc siêu âm ổ bụng sẽ giúp phát hiện ra các bệnh lý và có cách điều trị kịp thời. Siêu âm phát hiện được:

 • Các bệnh về gan: viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…
 • Các bệnh về hệ tiêu hóa: viêm đại tràng, đau dạ dày, viêm ruột thừa,…
 • Các bệnh về hệ tiết niệu: sỏi thận, sỏi mật, tắc nghẽn thận,…
 • Các bệnh về hệ sinh dục: ung thư buồng trứng, tiền liệt tuyến,…
 • Ngoài ra còn phát hiện được lá nách to, viêm tuyến tụy.

Khi nào thì cần phải siêu âm ổ bụng

Như đã nói, việc siêu âm ổ bụng nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe vùng bụng để đảm bảo được sự an toàn cho cơ thể. Vì vậy để mang lại hiệu quả trong quá trình chuẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời thì khi cảm thấy vùng bụng có những dấu hiệu bất thường chúng ta nên đi làm siêu âm ổ bụng như:

 • Đau bụng râm ran nhiều ngày, có lúc đau dữ dội.
 • Ăn uống cảm thấy khó tiêu, buồn nôn, ngán ngẩm việc ăn uống, sút cân nghiêm trọng.
 • Cảm thấy như bụng có khối u tồn tại khi sờ vào.
 • Hoặc có thể kiểm tra sức khỏe định kì siêu âm ổ bụng định kì 6-12 tháng.

Các đối tượng cần thực hiện gì khi siêu âm ổ bụng

Do siêu âm ổ bụng là phương pháp kĩ thuật xét nghiệm để kiểm soát và khảo sát các bệnh lý liên quan. Vì thế siêu âm ổ bụng phù hợp với mọi đối tượng đặc biết là những người có dấu hiệu nói ở trên.

Khi siêu âm ổ bụng cần lưu ý:

 • Để quá trình siêu âm bụng tổng quát thu được kết quả chính xác, người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng. Cần phải nhịn ăn từ 6 – 8 giờ nếu cần đánh giá các bệnh lý đường mật, túi mật.
 • Ngoài người bệnh cũng phải nhịn tiểu trước khi siêu âm, hoặc có thể để mình trong trạng thái buồn tiểu nhưng không đi tiểu sau khi uống một ít nước. Việc nhịn tiểu sẽ làm căng bọng đái và cho kết quả siêu âm chính xác. Nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý, không nên uống quá nhiều nước để mình mắc tiểu. Điều này sẽ làm giãn dạ dày có khả năng làm giảm độ chính xác của kết quả.
 • Nên mặc đồ thoải mái, quần áo lỏng khi khám và giữ im lặng trong quá trình chờ thăm khám, để bác sỹ có thể tập trung thăm khám tốt hơn.

Qua bài viết, phần nào đó bạn đọc cũng đã hiểu thêm về siêu âm ổ bụng. Từ đó, chúng tôi hy vọng rằng các độc giả có thể bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *