Quy trình nội soi đại tràng như thế nào và cách nội soi tốt nhất

Cách nội soi đại tràng được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn chữa trị bệnh đại tràng trong những trường hợp cần thiết. Vậy quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

1. Khái niệm

Nội soi đại tràng là một phương pháp được dùng để nói về thủ thuật, có thể được dùng để kiểm tra giúp phát hiện những sự thay đổi bất thường ở trong ruột già (đại tràng) hoặc phần trực tràng.

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Quy trình nội soi đại tràng được thực hiện như sau:

Sử dụng một ống soi mềm có đèn soi được gắn camera đèn tại phần đầu của ống. Sau đó nó được đưa từ lỗ hậu môn qua toàn bộ đại tràng và đến tận vùng nối tiếp giữa ruột già và ruột non (manh tràng). Hiện nay, nội soi đại tràng được đánh giá là một cách chẩn đoán là tiên tiến và hiện đại nhất giúp các bác sĩ khảo sát bề mặt niêm mạc của đại tràng. Thực hiện phương pháp này hình ảnh niêm mạc đại tràng qua nội soi sẽ được phóng đại hơn bình thường, từ đó giúp các bác sĩ có thể nhìn rõ hơn thực tế, thuận lợi cho việc quan sát để chẩn đoán chuẩn xác mức độ của bệnh.

2. Vì sao cần nội soi

Nội soi đại tràng thường được các bác sĩ chỉ định cho những người bệnh đại tràng khi họ đến bệnh viện điều trị. Nhiều người khá băn khoăn và mơ hồ vì không hiểu tại sao lại cần làm nội soi đại tràng? Vì vậy bạn cần đọc bài viết này.

Các bạn cần hiểu rằng nội soi đại tràng có thể được thực hiện bởi rất nhiều lý do khác nhau. Công dụng chính vẫn là để các bác sĩ có thể chuẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh của bạn. Cũng như là cách để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

3. Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

Quá trình chuẩn bị trước nội soi vô cùng quan trọng, bằng việc bắt buộc phải đảm bảo ruột sạch trước khi tiến hành khám các bác sĩ mới có thể quan sát chuẩn nhất.

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Tóm tắt những điều cần chuẩn bị:

  • Không ăn hoặc hạn chế ăn ít nhất trước ngày bạn nội soi.
  • Sử dụng Fleet Phospho – Soda thì nên hòa thuốc này với chừng 300 – 500ml nước để uống, bạn cũng có thể dùng
  • Fortran. Sau khi đã uống những loại thuốc này thì bạn sẽ không được ăn gì nữa. Nếu đói quá, 1 chút nước đường có thể sẽ giúp được bạn chống lại được.
  • Trước khi nội soi người bệnh cần đi đại tiện nhiều lần nên có thể sẽ cần sử dụng thuốc xổ để làm sạch ruột nhất có thể.

4. Nội soi đại tràng có đau nhiều không?

Cảm giác căng tức một chút là tất cả những gì phương pháp này mang lại cho bệnh nhân. Hoàn toàn không đau là chia sẻ của những bệnh nhân khi khám nội soi đại tràng. Thậm chí trong quá trình soi, người bệnh vẫn có thể trực tiếp nhìn thấy hình ảnh đại tràng của mình trên màn hình máy, và nói chuyện với bác sỹ về những vấn đề mình đang gặp phải.

Nếu bạn vẫn còn bồn chồn và lo lắng hoặc quá sợ hãi thì các bác sĩ cho bạn một chút thuốc ngủ để quá trình nội soi diễn ra em đẹp.

5. Nội soi đại tràng cần lưu ý những gì?

Khám nội soi đại tràng tuy không gây đau hay ảnh hưởng gì nhiều với người bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân cũng nên ở lại nghỉ ngơi một thời gian trước khi ra về.

Một số phản ứng của cơ thể sau khi nội soi:

  • Chướng bụng là một biểu hiện khá bình thường.
  • Mót rặn là cảm giác chung.
  • Hơi đau bụng một chút, không quá nặng.

Các bạn cần ghi nhớ, đây là những triệu chứng bình thường mà hầu hết những ai thực hiện nội soi phải trải qua. Các biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất. Sau khi nội soi mà cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu khác thường thì cần liên hệ với bác sĩ ngay để được thăm khám lại
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *