Polyp đại tràng là gì? Hé lộ các biến chứng nguy hiểm khó đoán

Polyp đại tràng là gì? Nó là một trong những căn bệnh phổ biến về hệ tiêu hóa. Polyp đại tràng có thể dễ dàng biến chuyển thành ung thư nếu không được pháp hiện kịp thời để đưa ra pháp đồ trị liệu. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh polyp trực tràng này.

1. Polyp đại tràng là gì?

Định nghĩa polyp trực tràng

hình ảnh polyp đại tràng

hình ảnh polyp đại tràng

 • Các polyp thường xuất hiện tại đại tràng nơi phân hủy thức ăn nên dễ sinh ra các vi khuẩn tạo ra bệnh.
 • Polyp đại tràng là những khối u xuất ở bề mặt ruột già, có thể các khối u xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài thành ruột. Các khối u polyp này có thể là lành tính hoặc ác tính tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

Nguyên nhân dẫn đến polyp đại tràng là gì

 • Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học thì vẫn chưa xác định được nguyên nhân hình thành polyp một cách chính xác nhất. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y học thì nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc hình thành polyp đại tràng là do yếu tố biến đổi gen bất thường sẽ khiến một số tế bào phát triển không bình thường tạo nên sự xuất hiện các polyp.
 • Ngoài ra thì cũng có thể do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Như là thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo,  qthịt đỏ,thường xuyên sử dụng chất kích thích và không có chế độ tập luyên thể thao, lười vận động.
 • Trong một vài trường hợp, người bệnh mắc polyp đại tràng sẽ mắc theo yếu tố di truyền.
khối u Polyp đại tràng

khối u Polyp đại tràng

Biểu hiện của polyp đại tràng là gì

Do người bệnh mắc polyp trực tràng thường không có triệu chứng hay biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, nên khi bị mắc phải thì đến khi bệnh phát triển mạnh mới xuất hiện rõ các triệu chứng như:

 • Táo bón và tiêu chảy kéo dài.
 • Chảy máu từ hậu môn, trong phân có máu màu đen hoặc màu đỏ.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không ?

Đa phần polyp đại tràng thường được coi là các khối u lành tính. Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan được vì có thể một số polyp sẽ biến chứng trở thành ung thư được gọi là polyp ác tính. Theo các nghiên cứu khoa học thì các khối u nhỏ có tỉ lệ phần trăm biến đổi thành ung thư cao hơn các khối u lớn hơn.

2. Các chuẩn đoán về polyp đại tràng là gì:

Khi xuất hiện các triệu chứng của polyp trực tràng thì cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra để được chuẩn đoán sớm nhất. Việc chuẩn đoán được bác sĩ sử dụng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách kiểm tra đưa ra chuẩn đoán.

 • Chụp cản quang đại tràng:Bác sĩ sẽ đổ bazơ lỏng vào trực tràng bệnh nhân sau đó dùng tia X chiếu vào. Khi đó trực tràng sẽ thấy xuất hiện những vùng tối đó là các polyp.
 • Soi đại tràng sigma: Với cách kiểm tra này bác sĩ dùng một ống mỏng mềm có gắn camera đưa từ hậu môn đến ruột già để quan sát.
 • Nội soi đại tràng: Giống như soi đại tràng sigma nhưng ống này có một công cụ có thể cắt bỏ các polyp. Bác sĩ thường sẽ dùng nó để loại bỏ khối u trong khi nội soi.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Bác sĩ sẽ dùng một ống mềm mỏng đặt vào trực tràng sau đó chụp X quang và sử dụng máy tính để tìm ra các polyp.
 • Xét nghiệm phân: Bác sĩ sẽ lấy một ít mẫu phân của bạn để đem đi kiểm tra một số biểu hiện như biến đổi gen, máu không để xác định ung thư.

3. Điều trị và phòng tránh polyp đại tràng là gì:

Hầu hết các bệnh nhân thường được bác sĩ phẫu thuật cắt polyp trực tràng trong quá trình nội soi.

Ngoài ra, để phòng tránh mắc polyp đại tràng thì cần phải:

 • Sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất xơ.
 • Các chế phẩm từ canxi cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng như: sữa chua, phomai,….
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích
 • Thiết lập một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên.

Bài viết này đã giải đáp được phần nào vấn đề “Polyp đại tràng là gì?”. Mong bài viết sẽ bổ sung được những kiến thức bổ ích để bạn đọc có thể phòng tránh và điều trị polyp trực tràng nhằm đảm bảo được sức khỏe.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *