Giải mã y khoa: Phương pháp nội soi đại tràng gây tê

Nội soi đại tràng gây tê là một trong những kĩ thuật nội soi trong tầm soát ung thư đại tràng, giúp phát hiện các polyp và các bất thường ở đại tràng. Nhưng kĩ thuật nội soi truyền thống thường đem lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, bài viết này sẽ cho bạn biết thêm kĩ thuật nội soi tiên tiến hơn đem lại cảm giác êm ái cho người bệnh đó là nội soi đại tràng gây tê.

nội soi đại tràng gây tê không đau

nội soi đại tràng gây tê không đau

Nội soi đại tràng gây tê là gì?

Phương pháp nội soi đại tràng không đau cũng giống như nội soi đại tràng truyền thống. Tuy nhiên nội soi đại tràng gây mê lại khắc phục được nhược điểm gây khó chịu của nội soi truyền thống. Đó là trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê, làm cho bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, chướng bụng khi nội soi.

Nội soi đại tràng gây tê là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại tràng nhờ vào một ống soi mềm nhỏ được đưa vào qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Nội soi đại tràng gây tê có ảnh hưởng như thế nào

Nội soi đại tràng gây tê có thể gây ra một số tác dụng phụ như là buồn ngủ và suy giảm nhận thức, trong thời gian 4-24 tiếng sau nội soi. Vì thế các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân khi đi nội soi đại tràng gây mê cần có người đi cùng để đưa về nhà. Người bệnh tuyệt đối không được tự mình lái xe, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Do mỗi loại thuốc an thần đều có những tác dụng phụ riêng, tuy nhiên đều ở trong ngưỡng cho phép và không gây ảnh hưởng lớn gì đến cơ thể.

Khi nào cần nội soi đại tràng

“Khi nào cần nội soi đại tràng?” Câu hỏi mà hàng ngàn người đều thắc mắc. Cần phải đến các cơ sở y tế gần nhất khi có các biểu hiện sau:

  • Có biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa: Đau bụng âm ỉ kéo dài quanh vùng bụng, tiêu chảy táo bón kéo dài, đi ngoài ra chất nhầy.
  • Những người có tiền sử gia đình về bệnh về đại tràng
  • Người bị viêm loét đại tràng, bị bệnh Crohn cần phải nội soi hàng năm để kiểm soát tình trạng sức khỏe
  • Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng cứ 3-6 tháng cần phải đi nội soi 1 lần.

Cần phải chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng gây tê

Để đạt được kết quả chính xác nhất trong việc nội soi đại tràng gây tê, cần phải:

  • Uống Fleet Phosphosoda để đi tiểu nhiều lần tới khi nước tiểu trong.
  • Thụt tháo bằng cách đưa nước vào đại tràng qua hậu môn, đi tiểu nhiều lần cho tới khi nước trong.
  • Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 12 tiếng trước khi thực hiện nội soi.
  • Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc nếu đang sử dụng.
  • Lựa chọn cơ sở y tế hay trung tâm thăm khám uy tín.

Qua bài viết này, giúp các bạn biết thêm một phương pháp nội soi đại tràng mới không gây cảm giác khó chịu cho người bệnh đó là nội soi đại tràng gây tê.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *