Nguyên nhân gây ung thư đại tràng – ung thư đại tràng có lây không

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không và có di truyền không? Hãy cùng tôi tìm hiểu nguyên nhân và xem liệu rằng căn bệnh này có lây không nhé!

1, Nguyên nhân gây ung thư đại tràng không phải ai cũng biết

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng

  • Béo phì: Theo nghiên cứu, người có bụng bia, người béo phì có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn người bình thường rất nhiều.
  • Uống rượu bia: Mỗi ngày uống nhiều hơn 1 chai bia, nam giới có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn 1,4 lần, ở phụ nữ là 1,6 lần so với những người không uống.
  • Yếu tố di truyền: Rất nhiều người thắc mắc ung thư đại tràng có di truyền không? Theo nghiên cứu có khoảng 10% bệnh nhân bị ung thư đại tràng có tiền sử người thân bị bệnh này.
  • Hút thuốc: Chất Nicotin trong thuốc lá, các chất độc hại khác sau khi vào máu, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
  • Thiếu vận động: Theo báo cáo, người thiếu tập thể dục, béo phù, tạo ra nguy cơ ung thư đại trực tràng cao từ 2-5 lần so với người thường xuyên vận động.
  • Thói quen ăn uống: Thói quen ăn nhiều chất béo, cholesterol, ít chất xơ là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng.

2, Ung thư đại tràng có lây không

Thời gian vừa qua, xuất hiện nhiều thông tin về việc ung thư lây nhiễm hàng loạt khiến dư luận hoang mang lo sợ. Vấn đề “Ung thư đại tràng có lây không?” cũng trở thành chủ đề được nhiều sự quan tâm. Hàng ngày, chúng tôi đều nhận được những tin nhắn, email với nội dung câu hỏi như trên.

Ung thư đại tràng có lây không?

Ung thư đại tràng có lây không?

Chúng ta hãy cùng phân tích để biết được câu trả lời đúng.

Ung thư là sự phát triển bất thường của các tế bào, khi chúng sản sinh, tách ra và tăng trưởng một cách mất kiểm soát trong cơ thể con người. Ung thư phá hủy cấu trúc tế bào tự nhiên, làm suy giảm chức năng ở các vùng bị bệnh. Những khối u cũng sẽ xâm lấn dần các mô xung quanh qua đường mạch máu.

Ung thư đại tràng có lây không?” Để biết được câu trả lời chính xác nhất, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Hoàng Thị Thanh Mai (chuyên khoa nội Bệnh viện Bạch Mai) và nhận được câu trả lời là ung thư đại tràng không lây truyền. Ung thư có thể bắt đầu từ bất cứ một tế bào đơn lẻ nào ở trong cơ thể tuy nhiên không phải là bệnh truyền nhiễm, nên không lây qua đường hô hấp hay quan hệ tình dục. Những tế bào ung thư hay xuất hiện ở những nơi có nhiều dưỡng chất vì chúng cần chất những chất bổ để sống và sản sinh ra các tế bào khác.

Những trường hợp nếu đã từng bị viêm đại tràng hay trực tràng thì nguy cơ bị ung thư đại tràng sẽ cao hơn rất nhiều.

3, Ung thư đại tràng có nguy hiểm không

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không? Theo báo cáo, bệnh này có tỷ lệ mắc cao thứ 4 trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam.  Những triệu chứng của bệnh khá âm ỉ, hoàn toàn ít dấu hiệu để nhận ra. Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không có thể nói chính là ở điều này, vì nếu phát hiện được sớm thì bệnh có thể chữa khỏi được.

Những trường hợp phát hiện muộn do những biểu hiện không rõ ràng của bệnh sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc trị liệu. Một số trường hợp quá nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh đại tràng.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong 3 ý quan trọng của bệnh ung thư đại tràng. Để biết thêm các kiến thức xung quanh căn bệnh ung thư đại tràng hoặc bệnh đại tràng nói chung các bạn có thể tìm trong website của chúng tôi. Cám ơn vì đã xem bài viết này.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *