Người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày là biểu hiện bệnh gì?

Hiện tượng người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày mặc dù không có cảm giác đau bụng. Phân nát, không thành khuôn, cảm giác muốn đi ngoài liên tục liệu có phải dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng?

Mô tả hiện tượng người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày

Người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày

Người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày

Đây là một câu hỏi của anh Nguyễn Trung Kiên, 31 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Câu hỏi có nội dung như sau:

“Tôi thường xuyên bị đi ngoài nhiều lần một ngày trong 1 năm gần đây, ít thì khoảng 2 lần, nhiều thì tới 5-6 lần. Phân thường nát và không thành khuôn. Tôi thường đi 1 lần vào buổi sáng lúc ngủ dậy nhưng chỉ đi được một ít rồi không thể dặn ra được nữa mặc dù cảm giác vẫn còn phân trong đại tràng. Sau khi ăn sáng khoảng 1-2 tiếng tôi lại có cảm giác buồn đại tiện, đi xong thì cảm thấy khá thoải mái. Tôi vẫn ăn uống bình thường, không bị đau bụng. Vậy cho tôi hỏi là tôi bị như vậy là do nguyên nhân gì, có phải tôi bị viêm đại tràng không và cách giải quyết hiện tượng này như thế nào? Tôi xin cám ơn!”

Biểu hiện người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do rất nhiều nguyên nhân. Thông thường hiện tượng này chỉ kéo dài vài ngày. Trong trường hợp như của anh Kiên kéo dài tới 1 năm, rất có thể là anh đã mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đại tràng.

Đi ngoài nhiều lần trong ngày ở người lớn là dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Để có được câu trả lời chính xác cho bạn Kiên chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bác sĩ Hoàng Thị Dung (bác sĩ chuyên khoa Nội, bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội) nhờ giải đáp. Bác sĩ Dung cho biết:

Qua những triệu chứng mà bạn Kiên đang gặp phải phần lớn các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện có biểu hiện tương tự, sau khi làm các xét nghiệm chuyên môn đều được chuẩn đoán là mắc phải hội chứng ruột kích thích (IBS). Trong trường hợp bạn Kiên có lẽ cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn hãy nên đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành làm xét nghiệm để biết được tình trạng bệnh chính xác nhất.

Đi ngoài nhiều lần trong ngày ở người lớn

Đi ngoài nhiều lần trong ngày ở người lớn

Vậy hội chứng này là do nguyên nhân nào gây nên, xin bác sĩ cho biết thêm ạ?

Nguyên nhân gây bệnh được phát hiện là do 3 lý do chính:

  • Rối loạn thần kinh đại tràng.
  • Sức chịu đựng của khung đại tràng bị giảm sút.
  • Các cơ năng đại tràng bị rối loạn.

Biện pháp chữa trị dứt điểm đại tiện nhiều lần ở người lớn

Niêm mạc đại tràng khi bị hội chứng này không hề bị tổn thương. Để có thể chữa trị bệnh tận gốc bạn cần chú ý:

  • Thần kinh chi phối co bóp đại tràng thông qua hoocmon serotonin cần phải ổn định chức năng.
  • Tại hệ thần kinh trung ương và đường tiêu hóa người ta tìm thấy chất Serotonin là một chất truyền tín hiệu thần kinh. Cơ thể dùng nó để điều chỉnh chuyển động của ruột.
  • Việc bổ sung chất Serotonin có trong các loại thuốc hỗ trợ điều trị là điều cần thiết, tuy nhiên thì bạn cũng không nên tự ý mua và dùng thuốc khi chưa đi khám.

Việc ổn định bệnh còn liên quan đến vấn đề ăn uống hàng ngày. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ, ít chất béo, kết hợp với tập thể dục hàng ngày có ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện bệnh.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *