Khi nào cần nội soi đại tràng – chuẩn bị trước khi nội soi

Bệnh đại tràng nếu được phát hiện sớm có thể chữa trị được một cách dễ dàng hơn nhiều. Vì thế việc xác định khi nào cần nội soi đại tràng là rất quan trọng.

Khi nào cần nội soi đại tràng

Có những trường hợp nào được các bác sĩ khuyến cáo nên khám nội soi đại tràng càng sớm càng tốt. Cũng có những trường hợp 5-10 năm mới cần khám lại.

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Khi nào cần nội soi đại tràng?

 • Đối tượng có tiền sử trong gia đình có người thân từng bị ung thư đại trực tràng

Những người này cần được khám nội soi đại tràng trước khi 40 tuổi. Vì những người ở trường hợp này thường có tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến đại tràng cao hơn rất nhiều so với những người bình thường.

 • Người bị hội chứng polyp gia đình

Trường hợp này cũng khá giống với các trường hợp ở trên, những người này có nguy cơ mắc bệnh cao nên cần được đi khám định kỳ ít nhất 1 lần/năm để kiểm tra.

 • Người được xác định có nguy cơ ung thư đại tràng thấp

Đây là những trường hợp đã nội soi và phát hiện không có loại sản mức độ cao. Các polyp có kích thước nhỏ dưới 1cm hoặc chỉ có 1 đến 2 polyp tuyến ống. Những người này chỉ cần nội soi lại sau từ 5 đến 10 năm nữa.

 • Trường hợp ung thư đại trực tràng chưa từng nội soi

Những bệnh nhân này trước khi phẫu thuật chưa từng nội sôi đại tràng vì các nguyên nhân nào đó. Sau khi phẫu thuật cần dược nội soi lại sau 3 – 6 tháng để kiểm tra các vị trí ung thư tại đại tràng khác (nếu có).

 • Ung thư đại trực tràng đã được nội soi

Người bệnh cần nội soi lại sau 1 năm, 3 năm và 5 năm từ thời điểm phẫu thuật thành công. Với trường hợp chưa phẫu thuật cần nội soi đại tràng sigma mỗi 3 tháng 1 lần.

Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

Cách biện pháp chuẩn bị trước khi nội soi với mục đích làm sạch ruột của bệnh nhân.

 • Trước 1 hôm khi nội soi, bệnh nhân sẽ được cho uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml cùng khoảng 1 lít nước. Thuốc này sẽ làm người bệnh đi đại tiện nhiều lần làm cho nước trong, giúp sạch đại tràng hơn.
 • Trong thời gian này, người bệnh chỉ được ăn lỏng hoặc uống những loại nước tinh khiết, không màu.
 • Trước khi nội soi, các bác sĩ tiến hành cho nước vào ruột già qua đường hậu môn. Để bệnh nhân đi ngoài nhiều lần cho đến khi ruột được rửa sạch.
 • Nếu đang sử dụng thuốc thì sẽ hạn chế sử dụng trong thời gian này hay ngưng dùng tạm thời.
 • Nhịn ăn uống trước 12h khi nội soi.

Nội soi đại tràng mất bao lâu

Việc xác định thời gian chính xác nội soi đại tràng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yêu tố. Loại nội soi gây tê, gây mê hay loại thường.

Nội soi đại tràng mất bao lâu?

Nội soi đại tràng mất bao lâu?

 • Cơ sở y tế, các trang thiết bị hiện đại
 • Tay nghề của bác sĩ
 • Tình trạng đại tràng của bệnh nhân có cần được xem xét kĩ không
 • Quá trình rửa ruột có được làm sạch không, các bác sĩ có dễ dàng quan sát không

Thông thường, đối với các cơ sở y tế hiện đại, bác sĩ có kỹ năng và chuyên môn cao thì quá trình nội soi chỉ diễn ra khoảng 7 – 10 phút. Một số trường hợp có thể kéo dài tới khoảng 30 – 40 phút.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không

Tôi có thể khẳng định luôn rằng nội soi đại tràng không hề nguy hiểm đến sức khỏe con người. Quá trình nội soi đại tràng phần da không để lại biến chứng gì nguy hiểm cho người nội soi. Vì thế các bạn có thể hoàn toàn yên tâm trước khi khám bệnh bằng biện pháp này.

Như vậy nội soi đại tràng rất an toàn, không hề gây nguy hiểm cho bệnh nhân, chỉ cần chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng thật tốt. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm được những thông tin có ích cho mình. 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *