Hội chứng đại tràng kích thích là gì, hướng điều trị ra sao ?

Viêm đại tràng kích thích hay còn được gọi là hội chứng ruột kích thích. Đây là một loại bệnh lý đặc trưng do các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa. Đại tràng kích thích biểu hiện chủ yếu ở ruột già.

Những triệu chứng của viêm đại tràng kích thích

Những dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện sau một chấn động tâm lý, ăn thức ăn lạ hay quá nhiều dầu mỡ, đồ tanh… nhưng các triệu chứng có thể hết sau khi ăn uống lành mạnh trở lại.

Hội chứng viêm đại tràng kích thích là gì

Hội chứng viêm đại tràng kích thích là gì

 • Đau quặn vùng bụng.
 • Có hiện tượng sôi bụng.
 • Đại tiện thất thường phân có thể lỏng hoặc táo.
 • Phân có bọt, phân nát, có nhầy máu mũi, thường có cảm giác mót rặn.
 • Chướng bụng đầy hơi, ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đại tràng kích chưa rõ ràng, nhưng theo nhiều nghiên cứu và các kết luận rút ra. Có thể sau khi nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bị stress nặng. Những thức ăn không thích hợp, ăn ít chất xơ, rối loạn điều hòa nhu động đại tràng của trục não – ruột…

Cách chữa trị bệnh viêm đại tràng kích thích như thế nào

Điều trị hội chứng đại tràng kích thích không thu được kết quả rõ ràng như các bệnh lý khác vì đa phần bệnh nhân bị viêm đại tràng kích thích không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, y học hiện đại cũng chưa thể có một loại thuốc chữa viêm đại tràng kích thích đặc trị nào có hiệu quả. Do đó, việc điều trị theo triệu chứng nổi trội là hợp lý và hữu ích nhất để giúp cho người bệnh có thể sống thoải mái nhất với viêm đại tràng kích thích. Vậy điều trị bệnh theo hướng nào là tốt nhất?

Bệnh đại tràng kích thích triệu chứng như thế nào

Bệnh đại tràng kích thích triệu chứng như thế nào

Dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh, nên hướng điều trị tốt nhất là khắc phục các vấn đề đó một cách lành mạnh và khoa học nhất. đầu tiên cần có điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh:

 • Không quá khắt khe kiêng khem
 • Hãy loại bỏ các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như các đồ ăn nhiều dầu mỡ, các đồ ăn sống hay các loại sữa nhiều chất béo, các đồ uống có chất kích thích không tốt.
 • Cần vệ sinh ăn uống, sinh hoạt sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.

Thuốc điều trị hội chứng đại tràng kích thích

Nếu có các biểu hiện bệnh nặng thì việc sử dụng các loại thuốc điều trị viêm đại tràng kích thích theo từng trường hợp cụ thể là cần thiết.

 • Điều trị tiêu chảy: Loperamid (inodium) cách dùng ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 viên 2mg. Đây là một opioid không qua máu não có tác dụng để làm giảm nhu động ruột. Diphenoxylate (diarsed) dạng viên có chứa diphenoxylate và atropine, điều trị tăng vận động ruột.
 • Điều trị táo bón: Forlax dạng gói 10g hoặc Cisapride cũng có khả năng làm tăng vận động chuyển ruột.
 • Thuốc chống đau: Đau bụng là một triệu chứng phổ biến nhất nên dùng các loại thuốc chống co thắt, thuốc kháng cholin, thuốc an thần, chống trầm cảm hoặc thuốc điều chỉnh ngưỡng đau.
 • Đau sau ăn: dicyclomine, dicycloverine (kremil-S) tác dụng chống co thắt uống spasmaverine. Thuốc kháng cholinergic, pinaverium (dicetel), thuốc kháng Ca ở trong dạ dày – ruột, trimebutine (debridat), nospa viên, mebeverine (dupastaline) hay một dẫn chất của papaverine.

Khả năng điều trị dứt điểm hội chứng viêm đại tràng kích thích là rất khó khăn. Vì vậy, mỗi bệnh nhân nên hiểu rõ về bệnh để duy trì cuộc sống ổn định để thích nghi với nó. Hướng điều để trị viêm đại tràng kích thích tốt nhất chính là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Khi có các triệu chứng khó chịu thì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *