Phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt, cách chữa tốt nhất

Bạn đang muốn tìm 1 phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt chuẩn, bạn là người rất may mắn vì đã tìm thấy bài viết này. Đây là cách chữa viêm đại tràng co thắt tốt nhất.

Kiến thức quan trọng về cách chữa đại tràng co thắt

Cùng tìm hiểu về bệnh đại tràng co thắt và cách điều trị nhé. Rất nhiều người đã mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng lại không hề hay biết mình đang bị bệnh. Chính vì sự chủ quan trong việc khám bệnh là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng bệnh phát triển xấu đi. Và đến khi phát hiện thì bệnh đã ở mức nguy hiểm, lúc này việc điều trị bệnh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.

Xây dựng phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt như thế nào

Xây dựng phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt như thế nào

Khái niệm về bệnh đại tràng co thắt và cách điều trị

Bệnh đại tràng chức năng, rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng ruột kích thích là những tên gọi khác của bệnh viêm đại tràng co thắt. Triệu chứng rõ nhất của bệnh là những cơn đau quặn bụng, gây táo bón hoặc tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa mãn tính. Tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một thời gian kéo dài gây những hậu quả và tác hại tiêu cực.

Tại vì sao dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Đây là thắc mắc chung của những bệnh nhân khi phát hiện ra mình bị hội chứng này, tại sao bạn vẫn sinh hoạt ăn uống như mọi người mà chỉ mỗi bạn nhiễm bệnh này. Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh chính:

 • Do giờ giấc ăn uống thất thường, hay bỏ bữa, ăn xong thường hoạt động ngay.
 • Trầm cảm, rối loạn tâm lý, stress cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng co thắt.
 • Uống quá nhiều kháng sinh gây rối loạn đường ruột.
 • Nhu động ruột hoạt động kém khiến thức ăn không thể tiêu hóa một cách thuận lợi.
 • Trong thực phẩm có chứa vi khuẩn amip, vi khuẩn lỵ, thương hàn do vệ sinh an toàn thực phẩm kém.

Bệnh viêm đại tràng co thắt chữa thế nào và những biểu hiện cụ thể

Đầu tiên chúng ta cần xác định chính xác những dấu hiệu mà người bệnh gặp phải. Vì những triệu chứng mà mỗi người gặp phải là không giống nhau, việc này sẽ đưa ra hướng điều trị cho các bệnh nhân sẽ khác nhau.

 • Phân có nhiều chất nhầy
 • Đau bụng âm ỉ xảy ra tại nhiều vị trí, tập trung khá nhiều tại dưới rốn
 • Bụng mềm cảm giác căng bụng chướng hơi
 • Việc đi ngoài bị rối loạn, thường xuyên đi phân lỏng, đi nhiều lần, có thể táo bón
 • Sau khi ăn no, ăn lạnh hay bị đau bụng, nếu bị táo bón thì đau nhiều hơn.

Các bạn cần chú ý đến những biểu hiện này để phát hiện bệnh sớm nhất và có phương pháp chữa trị viêm đại tràng co thắt hợp lý.

Phác đồ cách chữa viêm đại tràng co thắt là gì?

Phác đồ chữa viêm đại tràng co thắt là một bản kế hoạch miêu tả chi tiết những cách thức điều trị và các bước thực hiện để chữa bệnh. Trong phác đồ còn miêu tả các loại thuốc với liều lượng và những xét nghiệm cần thiết. Dựa vào đó mà những y tá, bệnh nhân có thể theo dõi được lịch trình thời gian dùng thuốc và tần suất sử dụng.

Xây dựng Phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt tốt nhất

Xây dựng Phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt tốt nhất

Bệnh đại tràng co thắt và cách điều trị hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để chữa triệt để. Thường thì các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng của người bệnh mà đưa ra những cách điều trị đặc hiệu. Bệnh viêm đại tràng co thắt có thể được chữa bằng thuốc dân gian, thuốc Đông y, thuốc Tây y nhưng cũng cần phải có chế độ luyện tập và ăn uống một cách khoa học.

Bật mí những cách trong phác đồ chữa đại tràng co thắt

 • Uống 1 cốc trà gừng hay trà bac hà ấm có tác dụng thư giãn cơ trong dạ dày, đây cũng là cách chữa đau bụng hiệu quả.
 • Thường xuyên vận động, tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà có thể có những vận động phù hợp. Người ốm, sức khỏe kém thì có thể vận động nhẹ, đừng nên nằm một chỗ sẽ làm tình trạng thêm xấu đi.
 • Tự “mát-xa” bụng của mình bằng cách xoa bụng theo khung đại tràng, cùng chiều kim đồng hồ. Thực hiện mỗi ngày khoảng 300 vòng kể cả khi không đau bụng. Việc này có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động trơn chu hơn, hạn chế các cơn đau của ruột già, giúp đại tiện đều đặn.

Các loại thuốc Tây y là cách chữa viêm đại tràng co thắt

Dựa vào những triệu chứng gặp phải, các bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Sau đó bác sĩ sẽ có cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt cho bạn bằng phác đồ phù hợp nhất. Những loại thuốc mà những dược sĩ hay kê đơn cho bệnh nhân là:

 • Thuốc giảm đau.
 • Phloroglucinol (Spasfon), Trimebutin (Debridat), Mebeverin (Duspatalin) giảm co thắt.
 • Actapulgite, loperamid, Smecta có tác dụng trị tiêu chảy.
 • Folax, Sorbitol, Microlax chữa táo bón.
 • Than hoạt, Carbophos, Debridat, Motilium – M, Duspatalin, Sorbitol làm hết đầy hơi, chướng bụng.
 • Amitriptilin cải thiện tâm lý cho những bệnh nhân co thắt đại tràng.

Việc xây dựng phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, thay đổi liều lượng của thuốc sẽ rất nguy hiểm. Việc thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng phác đồ có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm đại tràng co thắt của bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *