Đi cầu phân đen là bệnh gì? Viêm đại tràng có thể dẫn đến hiện tượng này

Đi cầu phân đen có thể là  dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng hay một bệnh lý gì khác. Nhưng hầu hết hiện tượng đi cầu ra phân đen phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý.

Đi cầu phân đen là bệnh gì khi kết hợp với những triệu chứng sau

Đi cầu phân đen là bệnh gì, theo các bác sĩ hiện tượng đi cầu phân đen một phần là do chế độ ăn uống. Nhưng suy nghĩ đầu tiên trong đầu bạn là: “chắc là do mình ăn gì linh tinh, chắc không sao đâu, chắc ngày mai là hết thôi mà”. Một phần trăm cũng khá cao là có thể bạn đã mắc phải bệnh viêm loét dạ dày hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Đặc biệt là nếu đại tiện ra phân đen kết hợp các triệu chứng sau: bụng khó tiêu, đầy hơi, sụt cân bất thường, chán ăn, vàng da, chảy máu mũi, mạch và tim đập nhanh, chóng mặt, hoa mắt… Trong trường hợp này thì bạn nên đến phòng khám, hoặc bệnh viêm để làm xét nghiệm chuẩn đoán bệnh, tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Đi ngoài ra phân đen có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý

  • Viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày khiến cho dạ dày rất hay chảy máu, khiến phân khi thải ra bên ngoài có thể dính máu từ đó và chuyển thành màu đen. Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này là do tác dụng phụ của thuốc giảm đau mà người loét dạ dày rất thường hay sử dụng.

  • Ung thư đại tràng

Đi cầu ra phân đen có thể là dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng. Bạn có thể sẽ khá bất ngờ và hoang mang, nhưng sự thật là một số trường hợp đã được xác định là ung thư đại tràng giai đoạn sớm khi có các triệu chứng tương tự khi đi khám.

  • U ruột non hoặc viêm ruột

Khi đi cầu ra phân đen kèm theo triệu chứng chóng mặt, hoa mắt thì khả năng cao ruột non của bạn đã có khối u hoặc bị viêm ruột. Ruột non là một trong những cơ quan chứa chất thải, và vì nguyên nhân trên nên phân sẽ có màu săc bất thường.

  • Viêm thực quản

Chúng ta cũng không thể bỏ qua khả năng thực quản bị viêm dẫn tới đại tiện ra phân đen, vì thực quản chứa thức ăn từ hệ tiêu hóa chuyển xuống dạ dày.

  • Chảy máu đường mật

Những tổn thương từ mạch máu gây chảy máu xuống đường ruột, làm phân thành màu đen. Chấn thương vùng gan mật hoặc bị sỏi mật gây ra hiện tượng chảy máu đường mật.

Đi cầu phân đen là bệnh gì và biện pháp xử lý

Bạn tuyệt đối không nên tự ý suy đoán bệnh, rồi tự ra quầy thuốc mua các loại thuốc về tự ý sử dụng. Việc chưa biết được nguyên nhân chính xác và tình trạng bệnh mà sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây phản tác dụng. Nhiều biến chứng có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn dùng thuốc sai cách.

Biện pháp xử lý khi bị đi cầu phân đen

Biện pháp xử lý khi bị đi cầu phân đen

Biện pháp xử lý khi đi cầu ra phân đen là bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị một cách an toàn. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện các biện pháp để phòng tránh hiện tượng này.

Để phòng tránh đi cầu ra phân đen các bạn nên làm những điều sau:

  • Giữ tâm lý ổn định, thoải mái. Stress, cáu gắt, bực bội, khó chịu khiến hệ tiêu hóa cũng phải chịu áp lực lớn.
  • Nói không với bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng viêm tránh các tác dụng phụ của thuốc gây chảy máu đường ruột, dạ dày.
  • Tránh táo bón bằng việc bổ sung nhiều chất xơ và vitamin từ rau, quả, củ…

“Đi cầu phân đen là bệnh gì?” là câu hỏi đã được giải đáp trong bài viết. Tuy nhiên các bạn cần chú ý, đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo và là những gợi ý về tình trạng bệnh của các bạn. Các bạn không nên tự suy đoán bệnh và dùng thuốc bừa bãi.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *