Triệu chứng, dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu biểu hiện ra sao

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu mà bạn có thể không nhận ra. Việc dựa vào các triệu chứng để sớm phát hiện bệnh là điều có ý nghĩa sống còn vơi bệnh nhân.

Đối tượng có thể bị ung thư trực tràng?

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

  • Căn bệnh này được xem là căn bệnh của người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay số người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng.
  • Những người khi đang bị các bệnh ung thư khác vẫn có thể mắc ung thư đại tràng
  • Nghiện rượu và thuốc
  • Lười vận động
  • Béo phì
  • Sử dụng quá nhiều chất giàu mỡ, cholesterol
  • Nếu ông bà, bố mẹ, anh chị bị ung thư đại tràng thì nguy cơ bị là rất lớn
  • Ai bị bệnh tiểu đường có tỉ lệ mắc ung thư đại tràng cao hơn người không bị
  • Người 50 tuổi trở lên bị ung thư đại tràng chiếm tới hơn 80% tổng số người mắc.

Dấu hiệu bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất (trên 70%). Có một sự thật là đa số các trường hợp khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn. Mặc dù nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ điều trị thành công lên đến 90% nhưng rất ít trường hợp có thể được phát hiện ở giai đoạn này. Vậy làm cách nào để nhận biết được bệnh một cách sớm nhất. Sau đây là 4 triệu chứng ung thư giai đại tràng giai đoạn đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Cân nặng giảm bất thường

Cân nặng giảm mạnh là do rối loạn trao đổi chất trong cơ thể khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học không có lợi.

Bệnh tiến triển khá chậm nên hầu hết những bệnh nhân không có dấu hiệu gì rõ rệt, chỉ đến khi ung thư đã bước vào giai đoạn trầm trọng hơn, có khi lan ra khắp nơi.

# Co thắt dạ dày

Tình trạng những khối u phát triển ở trong ruột kết chúng có thể chặn các lối đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm với cảm giác đau thì có thể khối u đã bị chọc vào thành ruột làm hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách vô cùng nghiêm trọng.

# Đi ngoài phân nhỏ và ra máu

Trên đường đào thải ra bên ngoài phân mắc phải những vật cản khác ở trong đường tiêu hóa nên phân sẽ nhỏ hơn bình thường. Hình dạng và kích cỡ của phân bị thay đổi. Những khối u hình thành trong ruột kết chính là các vật cản đó.

Khi phân đi qua những khối u chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Vì thế mà đi ngoài ra máu cũng là một trong các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh ung thư đại trực tràng.

# Táo bón

Táo bón là khi người bệnh đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần. Hội chứng này được sinh ra do các thay đổi trong chế độ ăn uống cùng với luyện tập hàng ngày. Đây là lời cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang sắp sửa xâm lấn cơ thể bạn.

Biểu hiện này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bình thường liên quan đến đường tiêu hóa. Vì thế, rất nhiều người đã chủ quan cho đến khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn.

Những dấu hiệu ở trên không thể khẳng định chính xác bạn có bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu hay không. Tuy nhiên đây là những cảnh báo cho bạn nên quyết đinh đi khám hay không.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *