Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy là triệu chứng của bệnh gì?

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy là hiện tượng nhiều người mắc phải. Các bạn hay lầm tưởng rằng là do hội chứng rối loạn tiêu hóa nên thường chủ quan. Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích dấu hiệu này là do đâu và phải làm gì khi gặp triệu chứng này.

Khái niệm đau bụng quặn từng cơn và tiêu chảy

Dấu hiện đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy có liên quan tới những bệnh lý khác nhau. Mỗi vị trí đau khác nhau lại là “tiếng gào thét khổ sở” của một bộ phận khác nhau trong ổ bụng.

Khái niệm đau bụng từng cơn và đi ngoài nhiều lần

Khái niệm đau bụng từng cơn và đi ngoài nhiều lần

Thông thường mọi người hay lầm tưởng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy lý do là vì bị tiêu chảy thể nhẹ hay rối loạn tiêu hóa nên thường tự ý sử dụng thuốc điều trị. Thế nhưng, đây rất có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm khác các bạn không được coi thường.

Những bệnh có triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy

 • Bệnh polyp đại trực tràng:

Chỉ với dấu hiệu các cơn đau quặn bụng cùng đi ngoài thì rất khó để khẳng định bạn có bị polyp trực tràng không. Để xác định chính xác được bệnh thì cần phải thực hiện một số xét nghiệm chuẩn đoán.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận và lưu tâm tới nó vì đây cũng là một trong số bệnh có triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy, đi ngoài ra máu.

 • Nhiễm trùng hậu môn:

Áp xe hậu môn là một tên gọi khác của bệnh lý này. Biểu hiện rõ rệt của bệnh này là khiến người bệnh liên tục đau quặn bụng dưới, đi ngoài thường xuyên khiến cho hậu môn hình thành rãnh mủ, đỏ rát, sưng tấy.

Nhiễm trùng hậu môn do đau bụng quặn và tiêu chảy

Nhiễm trùng hậu môn do đau bụng quặn và tiêu chảy

 • Bệnh trĩ:

Khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân thường có biểu hiện đi ngoài thường kèm theo máu tươi, buồn đi ngoài, nhưng đại tiện khó khăn.

Bệnh trĩ gây ra những đau đơn về thể xác và phiền toái về tâm hồn với bệnh nhân.

 • Viêm đại tràng mạn tính:

Bệnh này có các triệu chứng là lúc thời tiết thay đổi, người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng quặn từng cơn, kèm theo tiêu chảy (đi đại tiện trên 3lần/ ngày).

 • Ung thư trực tràng:

Biểu hiện đau bụng quặn từng cơn tiêu chảy ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư trực tràng. Song song với đó, bệnh nhân còn cảm thấy tình trạng cơ thể bất ổn, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, tức bụng, buồn nôn. Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người nào mắc phải.

 • Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột:

Biểu hiện nếu bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột rất giống với hội chứng rối loạn tiêu hóa. Chỉ khác một số điểm, người bệnh sẽ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng có thể nát hoặc sống.

Nguồn gốc là do cơ thể mất đi sự thăng bằng của hệ vi khuẩn ở đường ruột, khiến cơ thể chịu áp lực lớn, gây ra những cơn đau tại vùng bụng dưới kèm hiện tượng tiêu chảy.

 • Rối loạn tiêu hóa:

Đây là bệnh hay gặp do tác dụng phụ của những loại thuốc hoặc khi người bệnh ăn phải đồ lạ. Triệu chứng của bệnh là đau bụng chủ yêu tập trung ở vùng bụng dưới, một số trường hợp đau cả vùng bụng trên. Những cơn đau có thể thành từng cơn kèm tiêu chảy hoặc đau âm ỉ, đỡ đau hơn khi đi ngoài.

 • Tiêu chảy cấp:

Người bị đau bụng âm ỉ hoặc đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy có thể là đã bị bệnh tiêu chảy mãn tính hoặc cấp. Biểu hiện thường thấy là người bệnh đi ngoài có thể có máu, lượng phân nhiều, phân lỏng và đi liên tục nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng như sốt, khát nước, chán ăn, ói mửa sau khi ăn, hay buồn nôn…

Nếu những biểu hiện trên chỉ kéo dài trong 1 tuần khả năng người bệnh mắc tiêu chảy cấp, còn nếu bệnh kéo dài đến 1 tháng thì bệnh đã trở thành tiêu chảy mãn tính.

Biện pháp xử lý khi bụng quặn từng cơn đi ngoài nhiều lần

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy

Đau bụng quặn từng cơn đi ngoài nhiều lần

 • Khi triệu chứng này kéo dài nhiều ngày, tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm khám bệnh là biện pháp tốt nhất. Dựa vào các xét nghiệm các bác sĩ sẽ có được chuẩn đoán chính xác của người bệnh, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.
 • Một cách khác khi bạn bị đau bụng quặn từng cơn tiêu chảy là bạn phải uống nhiều nước có chất điện giải, giúp cơ thể cải thiện tình trạng mất nước nghiêm trọng.
 • Một chú ý khác là bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc cầm tiêu chảy khi chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh.
 • Bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống tốt, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống sôi ăn chín giúp đảm bảo cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh đường tiêu hóa, ruột.

Bài viết của tôi đã giải đáp một phần thắc mắc đau bụng quặn từng cơn và đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu bệnh gì. Các bạn lưu ý, đây chỉ là các triệu chứng lâm sàng, để chuẩn đoán bệnh chính xác bạn phải tới các phòng khám, bệnh viện uy tín.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *