Đau bụng đi ngoài lỏng liên tục tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa

Đau bụng đi ngoài lỏng liên tục là hiện tượng xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Nhiều người cho rằng triệu chứng này là do bệnh dạ dày, một số khác lại nghĩ đây là bệnh đại tràng. Vậy sự thật ra sao, hãy cùng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm tình trạng này trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng đi ngoài lỏng liên tục

Hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân không thể bỏ qua

Người bị mắc hội chứng này sẽ bị rối loạn đại tiện, có nghĩa là lúc thì táo bón, lúc khác lại tiêu chảy xen kẽ nhau. Đau bụng đi ngoài lỏng liên tục khoảng 5 lần một ngày. Phân của người bệnh chiếm phần lớn là nước lỏng, nhiều khi có bọt.

Hội chứng ruột kích thích đau bụng đi ngoài lỏng

Hội chứng ruột kích thích đau bụng đi ngoài lỏng

Nguyên nhân do thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh

Đây là nguyên nhân chính, chiếm tỉ lệ tới 90% các ca đau bụng đi ngoài lỏng liên tục. Không chỉ vậy người bệnh còn có thể bị kết hợp với các triệu chứng sau:

  • Ăn uống chậm tiêu, đầy bụng
  • Đi ngoài lỏng và táo bón rối loạn
  • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa
  • Đau âm ỉ kéo dài tại vùng thượng vị

Đau dạ dày đi ngoài lỏng liên tục là tình trạng thường gặp

Nếu người bệnh bị đau dạ dày thì hiện tượng này thường xuất hiện ngay sau các bữa ăn chính. Hiện tượng đi ngoài lỏng có thể kèm theo đau bụng dữ dội, dai dẳng từng cơn khiến người bệnh mệt mỏi vô cùng.

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa, cho nên việc ăn uống hay hấp thụ thực phẩm sẽ gây tác động trực tiếp đến dạ dày. Chỉ cần khi ăn những món ăn lạ hoặc đồ ăn có tính hàn gây lạnh bụng như hải sản… sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng tiêu chảy. Sau đó sẽ đau bụng và đi ngoài liên tục đến khi nào ra hết thực phẩm đó thì thôi.

Trong trường hợp đi ngoài lỏng trong thời gian dài, người bệnh có thể thấy máu xuất hiện trong phân. Đây có thể là dấu hiệu của biến chứng xuất huyết dạ dày, cần đến cơ sở y tế cấp cứu ngay nếu không sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị hiện tượng đau bụng đi ngoài lỏng liên tục

Ổi là loại quả “thần dược trị đi ngoài lỏng”

Theo kinh nghiệm dân gian khi đi ngoài lỏng, tiêu chảy hãy nhai búp ổi non cùng với muối trắng chữa trị bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra thì quả ổi cũng có thể chữa trị triệu chứng này rất tốt.

Ổi trị đau bụng tiêu chảy hiệu quả

Ổi trị đau bụng tiêu chảy hiệu quả

Chuối chín là “bài thuốc” hữu hiệu

Trong chuối có chứa chất xơ pectin, là loại chất có khả năng hòa tan và nó có thể hấp thụ các chất lỏng, axit dư thừa trong dạ dày khi người bệnh bị đi ngoài. Không chỉ thế trong chuối còn chứa chất lợi khuẩn giúp khôi phục và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Mỗi ngày ăn 2-3 quả chuối chín khi bụng no được xem là bài thuốc hữu hiệu trong việc điều trị chứng bệnh đau dạ dày đi ngoài lỏng mà bất cứ ai dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng có thể áp dụng.

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Việc lên cho mình một thực đơn các món ăn phù hợp với sức khỏe bản thân là điều vô cùng cần thiết mà bệnh nhân cần thực hiện. Vì nguyên nhân gây đau dạ dày đi ngoài lỏng là do thói quen ăn uống và cách đơn giản nhất để giảm thiểu tình trạng này chính là chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa triệu chứng tái phát, các bạn không nên bỏ qua.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *