Cây thúi địch – Thần dược chữa trị các bệnh đường tiêu hóa

Cây thúi địch là một vị thuốc được dân gian sử dụng từ xưa đến nay. Hãy cùng tìm hiểu cây thúi địch là gì và công dụng bất ngờ từ nó qua bài viết sau.

Cây thúi địch là cây gì?

Khái niệm

Cây thúi địch có tên khoa học là Paederia Foetida hay còn được gọi là cây Mơ dại hay cây mơ lông. Đây là một loài thực vật được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc để chữa rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Hình ảnh cây thúi địch

Hình ảnh cây thúi địch

Đặc điểm của lá thúi địch là mặt trên có màu xanh, mặt dưới có màu tím và có lông trắng, nhỏ khắp thân, lá.

Thành phần

Các thành phần trong lá thúi địch gồm có: benzen, clorofoc, amylic, ancaloit paderin và tinh dầu. Lá thúi địch có mùi hăng đặc trưng, khi chúng ta vò nát thì sẽ có mùi thối nhẹ.

Ngày nay với khoa học công nghệ y học hiện đại với các loại thuốc tây y đang thịnh hành nhưng người ta vẫn không quên sử dụng cây thúi địch trong các bài thuốc chữa bệnh về kiết lị, đại tràng.

Tìm hiểu công dụng của cây thúi địch 

Trong Thuốc Nam thúi địch là vị thuốc có tính sát trùng cao, thanh nhiệt, giải độc, tính hàn, vị đắng. Trong sách Thuốc Nam có ghi dây thúi địch có 4 tính:

 1. Trừ thấp tiêu thũng
 2. Tiêu thực đạo trệ
 3. Chỉ thống giải độc
 4. Trừ phong hoạt huyết

Vì thế cây thúi địch được các thầy thuốc dùng để chữa trị cách bệnh có các triệu chứng sau:

 • Trật đả bị tổn thương
 • Bạch đới, cam tích
 • Mụn nhọt mọc đầy ở lưng
 • Sa trực tràng hay còn được gọi là thoát giang
 • Trúng một số loại chất độc
 • Lách hoặc gan bị sưng lớn

Cây thúi địch dùng để chữa bệnh gì?

Theo sách Thuốc Nam thì: Những thành phần của cây thúi địch từ thân dây, cuống lá, mặt lá, vỏ thân cây, rễ cây, tất cả đều có thể dùng được làm thuốc chữa bệnh. Hầu hết các bệnh với các triệu chứng đã nêu ở phần trên đều có liên quan đến hệ tiêu hóa.

Lá thúi địch chữa bệnh tiêu hóa tốt

Lá thúi địch chữa bệnh tiêu hóa tốt

Hội chứng rối loạn tiêu hóa, sôi bụng

Nhặt một đĩa lá thúi địch tươi rồi vắt hoặc giã lấy nước để uống trực tiếp (Có thể dùng máy say sinh tố để đảm bảo vệ sinh). Một cách khác là bạn dùng trực tiếp lá thúi địch ăn sống trong các bữa ăn chính, thay cho rau. Cứ làm như vậy 2 lần/ngày, sau 2-3 ngày sẽ khỏi bệnh.

Điều trị bênh ho

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: đường, gừng 1 củ nhỏ khoảng nửa lạng, trần bì gấp đôi lượng gừng, cam thảo gấp 3 lần gừng. Ngoài ra còn cần rau má, cỏ nhọ nồi, rễ chanh, cỏ mần thầu, bách bộ mỗi loại 250 gam và lá thúi địch 150 gam.

Thực hiện: Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào nồi có 5 lít nước sạch, đun đến khi nào nước còn 1 lít thì thôi. Để nguội rồi có thể sử dụng, ngày uống 2-3 lần sau các bữa ăn.

Chữa bệnh lị do đại tràng tụ nóng

Chuẩn bị lá phèn đen với lá thúi địch theo tỉ lệ bằng nhau, rửa sạch tất cả. Phải trần qua nước sôi để các loại lá thật sạch vi khuẩn, sau đó giã nát ra rồi vắt lấy nước cốt sử dụng trong ngày chia thành 3 lần.

Tiêu chảy, phân có chất nhầy và máu

Đây là triệu chứng bệnh kiết lị thời kỳ đầu, có thể kèm theo sốt, cách chữa như sau:

 • Chuẩn bị một đĩa lá thúi địch tươi, rửa sạch rồi đem thái nhỏ .
 • Lấy một quả trứng gà đập vào, khuấy đều lên tạo thành một hỗn hợp “Trứng thúi địch”.
 • Lấy lá chuối bọc “Trứng thúi địch” lại rồi đem nướng lên, chín là có thể ăn được.

Nên kiên trì thực hiện vài ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Đây là những thông tin về cây “Thúi địch” chúng tôi thu thập được dựa theo sách “Thuốc Nam Việt Nam”. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham khảo.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *