Cảm tả ở người lớn – Nguyên nhân và cách điều trị

Tìm hiểu cảm tả ở người lớn là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh cảm tả như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để rõ câu trả lời nhé!

Khái niệm cảm tả là bệnh gì?

Cảm tả ở người lớn là hiện tượng đại tiện phân lỏng do bị nhiễm lạnh. Đây là một khái niệm có từ xa xưa, được dân gian truyền miệng đến bây giờ.

Trong sách Đông y có viết: Cảm tả có thể là triệu chứng của thận dương hư, bệnh có thể xảy ra vào bất kì mùa nào trong năm nhưng bị nhiều hơn vào mùa thu và hè. Nguồn gốc gây bệnh là do tì vị bị có vấn đề về hoạt động chức năng vì phong hàn. Các biểu hiện của bệnh là đi ngoài phân sống, đau bụng.

Nguyên nhân gây ra bệnh cảm tả

Theo sách Đông Y bệnh cảm tả được cho là do 4 nguyên nhân chính gây ra:

Cảm tả do gió lạnh (phong hàn)

Biểu hiện thường thấy

http://nguyentrongnghia.pixnet.net/blog/post/261201294-viem-than-kinh-toa

+ Rối loạn tiêu hóa do phong hàn (gió – lạnh): Biểu hiện đau bụng, sôi bụng, ăn mất ngon, đầy bụng buồn nôn., có thể kết hợp với sốt, đau đầu, ngạt mũi, sổ mũi, sợ gió, sợ lạnh, chân tay lạnh, rêu lưỡi dầy và trắng, biện pháp điều trị là khu phong tán hàn.
+ Rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt (ẩm –nóng): biểu hiện tiêu chảy , sôi bụng, bụng trướng, nôn mửa, , khát nước, tiểu tiện ít, nước tiểu đỏ, rêu lưỡi vàng hoặc trắng khô, hậu môn đỏ rát. Phương pháp chữa: Thanh nhiệt trừ thấp.
+ Rối loạn tiêu hóa do thận dương hư: thường gặp ở người già yếu, biểu hiện chân tay lạnh, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhatjm ăn kém chậm tiêu, đại tiện phân nát, giảm ham muốn tình dục…
+ Rối loạn tiêu hóa do suy giảm chức năng của tỳ -vị, chức năng của Can – đởm
Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa khác như các bệnh về dạ dày- tá tràng, bệnh viêm đại tràng mạn, hội chứng ruột kích thích, do nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, do thực phẩm bị ô nhiễm, các nguyên nhân do vi rút, rối loạn chức năng gan…
Vì mỗi một chứng bệnh có nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng khác nhau, và việc dùng thuốc điều trị mỗi loại bệnh cho từng người là không giống nhau, nhất là khi gia giảm các vị thuốc trong Đông y. Vì vậy, khuyên bác nên đi khám để được thầy thuốc chẩn đoán, tìm nguyên nhân và kê đơn hướng dẫn sử dụng thuốc được chính xác.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *