Cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được

Nhiều lúc bạn cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được hoặc đi chưa hết phân nhưng không thể dặn ra được, hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân trong bài viết sau.

Mô tả hiện tượng muốn đi tiêu nhưng không đi được

Ở một người bình thường, đại tiện sẽ được thực hiện 1 đến 2 ngày một lần. Mọi trường hợp đi quá nhiều lần trong ngày hoặc vài ngày mới đi ngoài 1 lần là có vấn đề về hệ tiêu hóa.

Muốn đi tiêu nhưng không đi được

Muốn đi tiêu nhưng không đi được

Tình trạng này bị gây ra bởi ruột già hoạt động gặp vấn đề khiến không thể bài tiết được chất thải ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được

Người bị cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được có thể đã mắc phải một số bệnh lý như sau:

 • Tác dụng phụ của các loại thuốc thần kinh, trầm cảm hoặc các thuốc chứa nhôm đều khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Thức ăn trong dạ dày không thể tiêu hóa được hoặc chậm tiêu hóa và kết quả là muốn đi đại tiện cũng không đi được.
 • Mắc bệnh hậu môn trực tràng như u sơ đường ruột, viêm ruột, dính ruột, nứt kẽ hậu môn, trĩ…
 • Nhu động ruột hoạt động kém xảy ra với các đối tượng lười vận động, ngồi một chỗ quá lâu mà không đi lại, vận động cơ thể. Nhu động ruột co bóp sẽ yêu đi, khăn hơn vì thế mà thức ăn tiêu hóa cũng chậm đi.
 • Nhịn đại tiện quá lâu cũng là một nguyên nhân phổ biến vì nước trong ở trong phân bị hấp thu ngược trở lại cơ thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.
 • Táo bón là một nguyên nhân phổ biến bắt nguồn từ chế độ ăn hàng ngày thiếu chất xơ, uống ít nước, dùng quá nhiều đồ ăn nóng và cay dẫn đến cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được.

Các biện pháp xử lý khi muốn đi ngoài nhưng không đi được

Muốn cải thiện được tình hình thì điều cần làm là phải khôi phục lại chức năng của đại tràng. Trong trường hợp bệnh nhân bị các triệu chứng quá trầm trọng thì nên đưa đến bệnh viện để chữa trị.

Xử lý khi muốn đi ngoài nhưng không đi được

Xử lý khi muốn đi ngoài nhưng không đi được

 • Trường hợp bệnh nhẹ: Sử dụng thuốc kích thích tiêu hóa, bệnh nhân có thể khỏi sau khi dùng thuốc 1-2 ngày.
 • Trường hợp bênh nặng: Có thể sẽ phải ở lại bệnh viện điều trị vài ngày, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp sử dụng các máy móc hiện đại, giúp thông đường ruột, giải phóng lượng phân tích tụ lâu ngày.

Cách phòng tránh tình trạng không đại tiện được tái phát

Cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được là một cảm giác vô cùng bức bối, gây khó chịu và một sự ức chế không hề nhẹ cho người bị mắc phải. Một số trường hợp thậm chí còn gây đau đớn dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực cường độ lớn với chất lượng cuộc sống người bệnh.

Vì vậy việc thực hiện các biện pháp phòng tránh tình trạng này là điều vô cùng cần thiết.

 • Không nên đọc báo, lướt web, xem phim, chơi game khi đi đại tiện: Việc này sẽ tạo thành một phản xạ đại tiện khó khăn trong những lần kế tiếp.
 • Không ngồi một chỗ quá lâu: Đối với dân văn phòng do đặc thù công việc phải ngồi làm việc cả ngày nên thường xuyên tập thể dục thể thao. Đi lại vận động trong phòng cũng là điều cần thiết để tránh được cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được.
 • Uống nhiều nước, không sử dụng chất kích thích: Uống trên 2 lít nước mỗi ngày, uống cả khi không khát, chia thành nhiều đợt, không nên uống tống tộ vào cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Không ăn đồ cay nóng, ăn nhiều rau: Việc bổ sung chất xơ đầy đủ cho cơ thể là điều bắt buộc, hạn chế tối đa sử dụng thực phẩm nóng và cay.

Hiện nay rất nhiều người bị cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được và hầu hết nguyên nhân bắt nguồn từ việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống của bạn là điều cần làm để có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sảng khoái.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *