Cách phòng bệnh viêm đại tràng, PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Căn bệnh viêm đại tràng ngày càng phổ biến, đặc biệt khi vẫn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Bài viết sau sẽ tổng hợp những cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng. Mọi người hoàn toàn có thể tự phòng ngừa bệnh viêm đại tràng bằng những điều nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày.

Để xây dựng các cách phòng bệnh viêm đại tràng nên xuất phát từ những nguyên nhân gây ra bệnh. Mỗi đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính có thể do nhiễm các vi khuẩn hay ký sinh vật qua ăn uống. Tuy nhiên lại không được điều trị triệt để, dẫn tới các hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc. Sau những lần tái phát liên tục, dẫn tới viêm đại tràng mạn tính.

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng bằng rau củ quả

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng bằng rau củ quả

Để tránh việc vất vả sử dụng thuốc điều trị khi bị viêm đại tràng thì mỗi chúng ta đều có thể phòng ngừa được bệnh lý này bằng chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh. Sau đây là cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng các bạn có thể tự thực hiện.

Chế độ ăn uống hợp lý để phòng bệnh đại tràng

Xây dựng chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày bằng việc xác định những loại thức ăn đúng đắn.

  • Tìm hiểu các thực phẩm nào dễ gây viêm đại tràng cần phải dùng rất hạn chế.
  • Bắt buộc phải ăn chín, uống sôi, không ăn những thức ăn ôi thiu.
  • Ngoài ra các bạn không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh như thịt lợn bị bệnh tai xanh hay thịt gà bị bệnh cúm.
  • Không ăn quá nhiều loại thức ăn lên men chua như dưa hay cà muối…
  • Không ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín như rau sống, lòng lợn, nem chua, nem chạo, tiết canh, gỏi cá…

Chế độ ăn cần tăng cường các chất xơ như: rau củ quả, đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm giàu kali như chuối, đu đủ…

Ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều vào buổi tối. Khi ăn nên tập trung, không nên vừa ăn vừa đọc báo, xem tivi hay nói chuyện để hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất. Khi ăn nên nhai kỹ, nếu bạn nhai thức ăn trong 30 giây lượng nước bọt được tiết ra nhiều hơn và có tác dụng khử độc rất tốt.

Lên kế hoạch cho một lối sống lành mạnh để phòng bệnh

Dựa vào những cách sau bạn hãy tự xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết về thời gian biểu từng ngày để phòng bệnh viêm đại tràng và có một sức khỏe tốt.

Cách phòng chống viêm đại tràng bằng lối sống lành mạnh

Cách phòng chống viêm đại tràng bằng lối sống lành mạnh

  • Hạn chế tối đa hoặc không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và không hút thuốc lá.
  • Tránh những căng thẳng và lo lắng thái quá gây trầm cảm dẫn đến làm giảm nhu động ruột gây bệnh đại tràng. Hãy luôn giữ cho mình tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.
  • Hãy năng vận động, thể dục, thể thao kết hợp uống nhiều nước sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể lấy lòng bàn tay xoa nhẹ quanh vùng thượng vị và rốn theo chiều kim đồng hồ vài lần 1 ngày sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột.

Bạn hãy sắp xếp lịch làm việc khoa học và hợp lý, nên làm những cái nào cần ưu tiên để quản lý thời gian phù hợp. Tận dụng thời gian quý báu nghỉ ngơi bên gia đình và người thân. Khi ở bên họ bạn nên gạt bỏ hết những phiền toái trong công việc qua một bên để toàn tâm toàn ý quan tâm và vui vẻ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn xác định hướng phòng bệnh viêm đại tràng

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc rất tốt và nên làm. Nhưng lại rất ít người thực hiện việc này 6 tháng/1 lần. Thế nên, hầu hết các trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Vì thế, để đảm bảo một sức khỏe tốt và có thể điều trị bệnh kịp thời từ sớm. Chúng ta hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tại các bệnh viện lớn trung ương có uy tín sẽ tốt hơn.

Đây là những cách phòng tránh bệnh đại tràng mà bạn hoàn toàn có thể chủ động tự giác thực hiện. Xây dựng phương pháp phòng bệnh viêm đại tràng cho mình và người thân là cách thông minh để có được một cuộc sống tốt nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *