Bụng trên to và cứng bất thường nguyên nhân vì sao?

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bụng trên to và cứng bất thường. Hiện nay có rất ít tài liệu mô tả chi tiết về hiện tượng này. Những thông tin chúng tôi tổng hợp ở đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được những vấn đề xoay quanh triệu chứng khó chịu này.

Bụng trên to và cứng bất thường là vì sao?

Đầu tiên hãy tìm hiểu về cách chia các vùng ở bụng:

 • Ổ bụng được chia làm 2 khu vực là vùng trên rốn hay còn được gọi là bụng trên
 • Từ rốn trở xuống đến bàng quang là vùng dưới rốn hay bụng dưới
Bụng trên to và cứng nguyên nhân do đâu?

Bụng trên to và cứng nguyên nhân do đâu?

Như vậy bụng trên là phần được tính từ dưới lồng ngực (mũi ức) xuống đến rốn.

Khu vực bụng trên gồm các bộ phận là:

 • Đường dẫn mật và túi mật
 • Hệ thống mật
 • Tuyến tụy
 • Tá tràng
 • Dạ dày

Một số loại bệnh có thể là nguyên nhân bụng to bất thường:

Trường hợp đơn giản nhất mà chúng ta có thể nghĩ là ăn quá no khiến dạ dày không tiêu hóa được hết làm cho thức ăn ứ lại khiến bụng trên to và cứng. Điều này đúng trong một số trường hợp nhưng rất hiếm gặp.

Phần đa dấu hiệu bụng trên to bất thường là có liên quan đến những bệnh lý gặp phải ở những bộ phận nội tạng trong cơ thể. Tuy nhiên để xác định được chính xác thì các bác sĩ cần phải làm các xét nghiệm, hoặc siêu âm, nội soi mới có thể kiểm tra và đưa ra chuẩn đoán được.

Nguyên nhân bụng to bất thường

 • Chứng khó tiêu, đầy hơi

Bụng trên to và cứng bất thường thường hay do bị khó tiêu, đầy hơi. Bụng phình lớn bắt nguồn từ việc sinh hơi, lên men thức ăn do loạn khuẩn, thức ăn không chuyển hóa được vì quá trình tiêu hóa diễn ra thất thường.

Ngoài biểu hiện bụng trên phình to lên như vậy, thì hội chứng đầy hơi cũng có thể nhận biết qua các dấu hiệu khác nữa như buồn nôn và nôn, tiêu chảy, táo bón, bụng trên nóng rát, tức bụng, ợ chua.

 • Bệnh Celiac

Bệnh Celiac là khi đường ruột non dị ứng mạnh với một dạng protein tên là gluten. Ruột non không dung nạp vào trong cơ thể. Gluten có ở trong những các loại bột ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì hay yến mạch.

Nguyên nhân bụng trên to bất thường

Nguyên nhân bụng trên to bất thường

Các biểu hiện thường thấy của bệnh Celiac, thường là tiêu chảy đi phân màu xám dạng lỏng, mùi hôi thối. Ở trẻ em dẫn đến tính trạng kém phát triển, sụt cân, đau bụng, bụng trên phình to bất thường và cứng, đầy hơi.

 • Loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày nguyên nhân là do xuất hiện một vết loét hở xuất hiện tại lớp niêm mạc dạ dày. Thủ phạm chính là vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) tạo nên.

Nếu mắc phải bệnh này, nhu động dạ dày sẽ bị rối loạn hoạt động, làm khí thừa tích tụ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại trì trệ. Dẫn tới người bệnh bị bụng trên to và cứng bất thường, bụng đau ấm ách, đầy hơi, buồn nôn, ợ hơi.

 • Bệnh viêm tụy

Tụy là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể, giúp tiết ra các hormone để điều tiết lượng đường huyết. Đồng thời tiết ra những enzim giúp tiêu hóa các loại thức ăn chứa tinh bột và protein.

 • Đau vùng thượng vị

Bụng trên to bất thường là vì vùng thượng vị đang gặp phải những tổn thương là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh viêm đại tràng, viêm gan, đau dạ dày,… Khi căn nguyên liên quan đến bệnh đau dạ dày, có thể kèm theo một số biểu hiện như đại tiện ra phân đen, nôn ra tia máu, buồn nôn, ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn.

Các bạn chú ý những nguyên nhân bụng to bất thường trên để xác định được chính xác tuyệt đối thì cần phải đến cơ sở y tế làm xét nghiệm, kiểm tra để tìm ra căn bệnh ẩn chứa trong dấu hiệu bụng trên to và cứng bất thường. Khi đó mới có thể áp dụng các phương pháp chi tiết để chữa trị bệnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *