Biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính nguy hiểm đến tính mạng

Những biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Một biến chứng phổ biến của viêm đại tràng mãn tính là ung thư. Ngoài ra các biến chứng khác cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh như giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu liên tục.

Biến chứng thành ung thư đại tràng nguy hiểm chết người

Đây là một trong những biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính. Theo thống kê của bộ y tế Việt Nam có tới 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng.

Nguy cơ bệnh ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện và kéo dài dai dẳng từ 7-10 năm. Khiến cho niêm mạc đại tràng bị viêm loét trong thời gian dài, tình trạng viêm loét tái phát liên tục. Các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản, chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Biến chứng thành ung thư đại tràng nguy hiểm

Biến chứng thành ung thư đại tràng nguy hiểm

Ung thư đại tràng được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là một biến chứng nguy hiểm, khó điều trị nhất trong các những biến chứng mà viêm đại tràng có thể gây ra. Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư đại tràng thường là những đối tượng bị viêm nhiễm ruột già trong một thời gian dài. Khi đó, thậm chí niêm mạc ruột già sẽ bị viêm loét và tái phát liên tục. Đồng thời các tế bào biểu mô cũng sẽ có nguy cơ bị loạn sản, chuyển thành ác tính, gây ra biến chứng ung thư đại tràng.

Xuất huyết ồ ạt là một biến chứng của viêm đại tràng mãn tính

Đây là tình trạng xảy ra ở bề mặt của niêm mạc đại tràng khi mức độ viêm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Lớp lông nhung trên bề mặt của niêm mạc đại tràng không còn nguyên vẹn. Nhất là đối với những bệnh nhân dùng kháng sinh điều trị lâu dài hay các bệnh nhân có sử dụng rượu bia thì tình trạng này càng biểu hiện rõ nét.

Những tổn thương tại những vị trí viêm loét đó không được khắc phục kịp thời hay do phương pháp điều trị không hiệu quả dẫn đến biến chứng rất dễ bị xuất huyết hay chảy máu ồ ạt.

Bệnh viêm đại tràng và biến chứng của nó

Bệnh viêm đại tràng và biến chứng của nó

Tình trạng này xảy ra là do lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp lông nhung ở đại tràng trở lên trơ trụi sau những đợt điều trị kháng sinh. Người bệnh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh rất dễ dẫn đến biến chứng này. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời thì tiến triển rất nặng dẫn đến giãn đại tràng nhiễm độc.

Viêm đại tràng mãn tính có thể làm thủng đại tràng

Khi tình trạng chảy máu, xuất huyết không được điều trị sớm hậu quả bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ thủng đại tràng bất thình lình. Tình trạng này thường xuất hiện sau các đợt điều trị kháng sinh và lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt. Khi đó lớp lông nhung trở lên trơ trọi khiến các vết loét ăn sâu đến đại tràng và bào mỏng thành đại tràng, nếu để lâu ngày dẫn đến tình trạng thủng đại tràng. Khi không được cấp cứu kịp thời biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Viêm đại tràng mạn tính gây giãn đại tràng cấp tính

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng sẽ suy giảm nghiêm trọng, dễ gây loét và thủng đại tràng nhiều lần. Triệu chứng của người bệnh là hay đau bụng dữ dội, chướng bụng dẫn đến có thể hôn mê, tỷ lệ tử vong rất cao.

Các biến chứng của bệnh viêm đại tràng khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thường sẽ không thể điều trị dứt điểm. Vì thế muốn ngăn ngừa nguy cơ phải gánh chịu những biến chứng đại tràng này. Mọi người tốt nhất ngay từ bây giờ, mỗi người hãy tự biết bảo vệ lấy sức khỏe của mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *